Tiếng Việt

Cưỡng bức doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc bằng biện pháp hành chính chỉ là mong muốn cá nhân

2019-08-26 14:51:21

Trước việc Mỹ sẽ áp thêm thuế quan 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, mới đây, Trung Quốc buộc phải công bố biện pháp đáp trả cụ thể. Về động thái này, một số người Mỹ ra lệnh công ty Mỹ lập tức rút khỏi Trung Quốc, tìm kiếm phương án thay thế hoặc về Mỹ đầu tư và sản xuất. Phát biểu này đi ngược với quy luật kinh tế thị trường, vấp phải sự phản đối phổ biến trong giới kinh tế Mỹ.

Hiệp hội Các nhà bán lẻ toàn quốc Mỹ mới đây ra tuyên bố, nhấn mạnh “tìm kiếm nguồn thay thế là một quá trình phải trả giá cao hơn nữa lâu dài”, “các nhà bán lẻ Mỹ rút khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là không hiện thực, nghiệp vụ tại Trung Quốc khiến chúng tôi có thể tiếp xúc khách hàng Trung Quốc và mở rộng thị trường nước ngoài, ngược lại khiến chúng tôi có thể tạo thêm và mang lại cơ hội nhiều hơn cho công nhân, doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ”. Phòng Thương mại Mỹ cũng cho biết, các doanh nghiệp Mỹ đầu tư tại Trung Quốc có lợi cho nhân dân hai nước, mong Trung Quốc và Mỹ sớm trở lại bàn đàm phán. Tờ “Nhật báo phố Uôn” mới đây nêu rõ: Một số hãng chế tạo quốc tế muốn từ bỏ thị trường Trung Quốc cuối cùng phát hiện, các nước, trong đó có Việt Nam không thể sánh kịp với điều kiện của Trung Quốc, họ chuyển toàn bộ cơ sở sản xuất ra khỏi Trung Quốc là điều không thể.

Cùng với Trung Quốc chuyển đổi mô hình kinh tế và không ngừng phóng thích hoa hồng của chính sách cải cách mở cửa, sức cạnh tranh tổng hợp trong thu hút đầu tư nước ngoài của Trung Quốc là điều mà các nền kinh tế khác khó có thể sánh kịp.

Trước hết, Trung Quốc có thị trường khổng lồ với 1,4 tỷ người tiêu dùng, tầng lớp trung lưu không ngừng lớn mạnh, các ưu thế như hàng trăm triệu lao động tố chất cao, mạng lưới cơ sở hạ tầng hiện đại và các ngành chế tạo đầy đủ nhất toàn cầu chồng đắp nhau, khiến thị trường Trung Quốc có ưu thế tự nhiên và sức sống độc đáo, mang lại lợi nhuận hậu hĩ cho nhiều công ty đa quốc gia. Doanh thu tiêu thụ thực tế của các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc năm 2017 đạt khoảng 700 tỷ USD, lợi nhuận vượt quá 50 tỷ USD. Báo cáo nghiên cứu năm 2018 của Công ty Goldman Sachs cho thấy, giá thành sản xuất của Công ty Apple sẽ tăng 37% nếu chuyển toàn bộ phân khúc sản xuất và lắp ráp về Mỹ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp