Tiếng Việt

Bế mạc Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 tại Bi-a-rít – Mỹ và châu Âu vẫn tồn tại bất đồng trên các chương trình nghị sự quan trọng

2019-08-27 15:21:30 CRI

Ngày 26/8, giờ địa phương, Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 bế mạc tại thành phố biển Bi-a-rít (Biarritz) ở miền tây-nam Pháp. Tuy Tổng thống nước chủ nhà Pháp Ma-crông và Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm đều cho biết Hội nghị Thượng đỉnh lần này đã thu được thành công, nhưng vẫn không che đậy được sự bất đồng giữa Mỹ và châu Âu trên các chương trình nghị sự quan trọng như vấn đề hạt nhân I-ran, thương mại thế giới, biến đổi khí hậu, v.v.

Tại buổi họp báo chung không có trong lịch trình trước đó giữa Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm và Tổng thống Pháp Ma-crông chiều 26/8, Tổng thống Pháp Ma-crông cầm một Tuyên bố chung nguyên thủ chỉ có một trang, nội dung liên quan đến thương mại thế giới, vấn đề hạt nhân I-ran, vấn đề U-crai-na, tình hình Li-bi, v.v. So với thái độ không đưa ra tuyên bố chung của ông Ma-crông trước khi diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh, kết quả này rõ ràng đã vượt quá mong đợi của ông.

Nhưng, tuyên bố chỉ đề cập các vấn đề như thương mại thế giới, vấn đề hạt nhân I-ran và vấn đề U-crai-na, trong khi vấn đề biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học mà Pháp hết sức coi trọng lại không có trong tuyên bố. Nguồn tin cho biết, ông Đô-nan Trăm thậm chí không tham gia hội nghị công tác về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học diễn ra sáng 26/8. Ngoài ra, tuyên bố chung cũng không đề cập nội dung liên quan đến chủ đề “Đấu tranh với bất bình đẳng” của Hội nghị Thượng đỉnh lần này.

Về vấn đề I-ran, một màn kịch tính đã xuất hiện tại Bi-a-rít. Trưa ngày 25/8, Ngoại trưởng I-ran Da-ríp (Mohammad Javad Zarif) bất ngờ hiện diện tại Bi-a-rít, có cuộc họp dài 3 tiếng đồng hồ với đại diện Pháp, Đức và Anh.

Về việc này, ông Đô-nan Trăm ban đầu không những phủ nhận Nhóm G7 từng thảo luận vấn đề I-ran, mà còn cho biết ông trước đó không biết ông Da-ríp sẽ đến Bi-a-rít. Sáng 26/8, ông Đô-nan Trăm lại đổi giọng nói rằng biết trước chuyến thăm của ông Da-ríp, nhưng cho rằng thời cơ chưa chín muồi. Về vấn đề hạt nhân I-ran, tuyên bố của Hội nghị Thượng đỉnh chỉ đề cập một cách đơn giản rằng, Nhóm G7 cho rằng I-ran vĩnh viễn không được sở hữu vũ khí hạt nhân và vấn đề hạt nhân I-ran không được nguy hại đến hòa bình và ổn định của khu vực.

Về vấn đề Nga, giữa Mỹ và châu Âu cũng tồn tại bất đồng nghiêm trọng. Tuy ông Đô-nan Trăm tiếp tục bày tỏ nên để Nga trở lại Nhóm G7, nhưng Anh và Đức đều phản đối. Tại buổi họp báo của Đoàn đại biểu Mỹ diễn ra sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh, ông Đô-nan Trăm cho biết, là nước chủ nhà của Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G7 sang năm, ông sẽ mời Tổng thống Nga đến dự.

Ngoài ra, về vấn đề thuế dịch vụ kỹ thuật số mà Pháp và Mỹ đối chọi quyết liệt, tuy ông Ma-crông cho biết đã đạt được nhất trí về việc này với ông Đô-nan Trăm, và cho biết Pháp sẽ hủy bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào công ty công nghệ cao cỡ lớn nếu các bên sang năm đạt được nhất trí trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế. Trong khi Tổng thống Mỹ Đô-nan Trăm không trả lời dứt khoát khi có phóng viên đề nghị cho biết liệu Mỹ vẫn áp thêm thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu từ Pháp hay không nếu Pháp loại bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp