Tiếng Việt

Vì sao In-đô-nê-xi-a muốn di dời thủ đô?

2019-08-28 14:20:13

Ngày 26/8, Tổng thống In-đô-nê-xi-a Giô-cô tuyên bố sẽ di dời thủ đô từ Gia-các-ta đến tỉnh Đông Ca-li-man-tan (Kalimantan). Tổng thống Giô-cô cho biết, là trung tâm chính trị, thương nghiệp, tài chính tiền tệ, thương mại và dịch vụ quốc gia cũng như sân bay và cảng biển lớn nhất In-đô-nê-xi-a, Gia-các-ta có gánh nặng quá lớn, “không thể tăng gánh nặng cho đảo Gia-va (Java) nữa”. Thủ đô mới sẽ thúc đẩy quốc gia phát triển nhịp nhàng, giảm nhẹ gánh nặng của Gia-các-ta. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ tiếp tục coi Gia-các-ta là định hướng phát triển ưu tiên.

Người dân In-đô-nê-xi-a không bỡ ngỡ với vấn đề di dời thủ đô. Năm 1957, Tổng thống dựng nước In-đô-nê-xi-a Xu-các-nô (Bung Sukarno) đã từng đề xuất dời đô. Vài chục năm sau đó, vấn đề dời đô thường được thảo luận trên các tờ báo, nhưng đều là “sấm sét đùng đùng, nhưng mưa lâm râm”.

Lần này ông Giô-cô tuyên bố di dời thủ đô không phải là ý nghĩ trong chốc lát, mà là kết quả sau suy tính kỹ càng. 3 năm trước, Chính phủ In-đô-nê-xi-a đã tiến hành thảo luận trong nội bộ. Tháng 5 năm nay, ông Giô-cô dẫn dắt các thành viên Nội các khảo sát thực địa các khu vực “ứng cử viên” thủ đô mới. Ông Giô-cô tái đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử diễn ra sau đó đã giúp ông dọn đường cho quyết tâm dời đô.

Tin cho biết, trên đảo Gia-va mà Gia-các-ta sở tại có 150 triệu người dân, chiếm trên một nửa tổng dân số In-đô-nê-xi-a, là một trong những hòn đảo có mật độ dân số cao nhất thế giới. Người dân có hộ khẩu thường trú tại Gia-các-ta vượt quá 10 triệu, cộng thêm các thành phố vệ tinh xung quanh, người dân cư trú ở khu vực đô thị Gia-các-ta vượt quá 30 triệu, các vấn đề đô thị lớn như người dân tập trung, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch, v.v. ngày càng nghiêm trọng.

Ngoài ra, Gia-các-ta còn đối mặt với mối đe dọa từ các thiên tai như núi lửa phun trào, động đất, mặt đất lún xuống, v.v., điều này khiến vấn đề dời đô trở nên cấp bách hơn.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch phát triển quốc gia In-đô-nê-xi-a cho biết, dời đô cũng là một phần của chiến lược quan trọng của Chính quyền Giô-cô nhằm xóa bỏ sự phát triển thiếu cân bằng giữa đảo Gia-va và các khu vực khác, có thể khiến kinh tế quốc gia phát triển càng cân bằng và công bằng hơn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp