Tiếng Việt

Nhà kinh tế học Nhật cho rằng biện pháp đáp trả của Trung Quốc là sự phản hồi tất nhiên đối với hành vi bắt nạt thương mại của Mỹ

2019-08-28 15:58:46

Trước việc Mỹ mới đây tuyên bố áp thêm thuế quan 10% đối với sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 300 tỷ USD, Trung Quốc buộc phải đưa ra biện pháp đáp trả thương mại đối với Mỹ vào ngày 23/8. Trong khi đó Mỹ ngày 24/8 tuyên bố áp thêm thuế quan đối với sản phẩm Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ trị giá khoảng 550 tỷ USD, cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ ngày càng quyết liệt. Về việc này, nhà kinh tế học nổi tiếng Nhật, nghiên cứu viên Chủ nhiệm Trung tâm Nghiên cứu đầu tư thương mại quốc tế Nhật Ehara Noriyoshi cho rằng, Trung Quốc áp dụng biện pháp đáp trả thuế quan hoàn toàn do bất đắc dĩ, là sự phản hồi tất nhiên đối với hành vi bắt nạt thương mại của Mỹ.

Ông Ehara Noriyoshi cho biết, cọ xát thương mại Trung-Mỹ khiến cuộc sống ngày thường và sinh kế gia đình của nhân dân Mỹ bị ảnh hưởng rất lớn. Hơn nữa Trung Quốc giảm đầu tư vào Mỹ cũng ảnh hưởng đến việc làm của nhân dân Mỹ.

“Cọ xát thương mại Trung-Mỹ không những ảnh hưởng đến Trung Quốc, mà cũng mang lại tác động tiêu cực lớn cho nhân dân và doanh nghiệp Mỹ. Nhìn từ góc độ Mỹ, ăn, ở, đi lại mà mọi người thường nói bị ảnh hưởng, cụ thể mà nói, xem xét đến lễ Giáng Sinh sắp đến, nhân dân Mỹ rất có thể sẽ không thể mua sản phẩm mình ưng ý với giá rẻ như trước đây nữa. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

Ông Ehara Noriyoshi nêu rõ, Mỹ từng ủng hộ Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, hoan nghênh Trung Quốc tham gia vào các hệ thống kinh tế toàn cầu hiện hành, thúc đẩy hoàn thiện và phát triển thể chế kinh tế-thương mại thế giới. Nhưng hiện nay Mỹ lại đưa ra các nghi ngờ và phê bình Tổ chức Thương mại thế giới, hơn nữa lại mưu toan thông qua các biện pháp cứng rắn như áp thêm thuế quan v.v ép buộc các nước liên quan, cách làm của Mỹ thực sự khiến mọi người không thể chấp nhận.

“Cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ có nghĩa là quản trị kinh tế-thương mại toàn cầu bước vào thời kỳ cải cách và quá độ. Lấy đó làm cơ hội, sau này sẽ xây dựng hệ thống quản trị kinh tế-thương mại toàn cầu kiểu mới. Hiện nay có thể nói là giai đoạn ban mai trước khi bước vào thời đại mới”.

Ông Ehara Noriyoshi cho rằng, cọ xát giữa Trung-Mỹ không chỉ giới hạn ở lĩnh vực kinh tế-thương mại, mà còn ở Mỹ lọ ngại sức mạnh tổng hợp gia tăng của Trung Quốc. Mỹ sở dĩ nhiều lần lật lọng trong cuộc tham vấn thương mại Trung-Mỹ, chủ yếu do sự tranh giành giữa các phe phái trong nước Mỹ; một số chính khách phe diều hâu không chịu thỏa thiệp với Trung Quốc. Ngoài ra, còn bị tác động bởi nhiều nhân tố trong đó có tổng tuyển cử trong nước Mỹ v.v. Tuy nhiên, “người giữ đúng lẽ phải sẽ được nhiều người ủng hộ, người mất lý lẽ sẽ ít người ủng hộ”. Dĩ nhiên, trong phạm vi toàn cầu, người ủng hộ Trung Quốc nhiều hơn.

Theo ông Ehara Noriyoshi, cọ xát thương mại Trung-Mỹ khó có thể giải quyết thỏa đáng trong thời gian ngắn. Hiện nay, cả thế giới đang nằm ở thời điểm chuyển ngoặt tái thiết hệ thống quản trị toàn cầu. Ông lấy cờ vây làm ví dụ, cho rằng thời gian giằng co giữa Trung-Mỹ càng dài thì càng có lợi cho Trung Quốc, cho dù Trung Quốc thực sự đứng trước một số khó khăn trước tình hình hiện nay, nhưng thông qua sáng kiến “Một vành đai, một con đường”, Hội chợ Triển lãm nhập khẩu Quốc tế Trung Quốc, quân cờ trong tay Trung Quốc sẽ ngày càng nhiều, trong tiến trình cải cách và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu kiểu mới trong tương lai, chắc chắn sẽ đóng góp trí tuệ và sức mạnh Trung Quốc nhiều hơn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp