Tiếng Việt

Bình luận: Trung Quốc – “công xưởng thế giới” này khiến các doanh nghiệp Mỹ khó tách rời

2019-08-29 14:01:18

Trước việc Mỹ tuyên bố sẽ áp thêm thuế quan 10% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD, Trung Quốc mới đây buộc phải áp dụng biện pháp đáp trả. Về động thái này, một số người Mỹ không những rêu rao nâng cấp biện pháp thuế quan, mà còn ra lệnh các doanh nghiệp Mỹ rút khỏi Trung Quốc, tìm kiếm phương án thay thế. Phát biểu này khiến giới kinh tế Mỹ phổ biến lấy làm ngạc nhiên, vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nhân sĩ trong ngành. Xét về góc độ làm ăn, ưu thế độc đáo của Trung Quốc – “công xưởng thế giới” này là các công ty đa quốc gia, trong đó có doanh nghiệp Mỹ khó tách rời.

Trung Quốc có gần 1,4 tỷ người tiêu dùng, trong đó có hơn 400 triệu thuộc tầng lớp trung lưu, tiềm năng thị trường to lớn như vậy và nhu cầu tiêu dùng ngày càng gia tăng trao cho thị trường Trung Quốc “siêu sức mua” độc nhất vô nhị. Hiệp hội Các nhà bán lẻ Mỹ thẳng thắn rằng, rời khỏi Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này là không hiện thực.

Chính vì vậy, trong bối cảnh vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên thế giới hiện nay tăng chậm lại, đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc lại lội ngược dòng tăng lên. 7 tháng đầu năm nay, số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài mới thành lập tại Trung Quốc vượt quá 24 nghìn, vốn thực hiện đạt hơn 530 tỷ Nhân dân tệ, tăng 7,3% so với cùng kỳ. Điều đặc biệt đáng quan tâm là, theo số liệu mới nhất của Công ty tư vấn Rô-đi-um (Rhodlum Group) Mỹ, nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp Mỹ đầu tư 6,8 tỷ USD tại Trung Quốc, tăng 1,5% so với cùng kỳ hai năm trước, trong đó các dự án đầu tư lớn bao gồm Hãng sản xuất ô tô điện Tesla khởi công xây dựng “siêu nhà máy” toàn cầu tại Thượng Hải, Quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân Bain Capital đầu tư 570 triệu USD vào Công ty Dữ liệu Tần Hoài – nhà cung cấp trung tâm dữ liệu.

Là nước duy nhất trên thế giới có đầy đủ toàn bộ ngành công nghiệp theo phân loại ngành nghề của Liên Hợp Quốc, Trung Quốc có thể cung cấp chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng trọn vẹn cho các doanh nghiệp đa quốc gia, giảm giá thành của doanh nghiệp, đây cũng là một ưu thế lớn không nước nào có thể thay thế của Trung Quốc. Sản lượng của hơn 200 sản phẩm công nghiệp Trung Quốc hiện đứng đầu thế giới. Công ty Apple có khoảng 800 nhà máy cung ứng trên toàn cầu, trong đó có khoảng một nửa đặt tại Trung Quốc. Tháng trước, công ty này trình đơn xin lên Chính phủ Mỹ, yêu cầu gạt 15 sản phẩm “sản xuất tại Trung Quốc” khỏi danh sách áp thuế quan nhập khẩu 25% với lý do rất đơn giản là những linh phụ kiện do Apple thiết kế và chuyên dụng này không có nguồn cung thay thế khác.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp