Tiếng Việt

Quân đội Trung Quốc yêu cầu Mỹ lập tức hủy bỏ chương trình bán vũ khí cho Đài Loan

2019-08-30 16:35:39

Người phát ngôn báo chí Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường ngày 29/8 yêu cầu Mỹ lập tức hủy bỏ chương trình bán vũ khí cho Đài Loan, lập tức chấm dứt liên hệ quân sự giữa Mỹ-Đài Loan; yêu cầu Mỹ lập tức chấm dứt các hành vi khiêu khích xâm nhập vùng biển và vùng trời gần các đảo và bãi đá Nam Sa Trung Quốc, tránh xảy ra bất trắc. Ông còn cho biết, Mỹ rút khỏi “Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung” sẽ gây tác động tiêu cực cho an ninh và ổn định quốc tế và khu vực.

Ngày 20/8, Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức tuyên bố phê chuẩn phương án bán 66 chiếc máy bay chiến đấu F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Quân đội Trung Quốc đã bày tỏ cực kỳ bất bình và kiên quyết phản đối, đã đưa ra phản ứng và kháng nghị nghiêm khắc với Mỹ.

Ông Nhậm Quốc Cường ngày 29/8 nhấn mạnh, nguyên tắc một nước Trung Quốc là nền tảng chính trị của quan hệ Trung-Mỹ, đáng tiếc là Mỹ luôn mưu toan “Lấy Đài Loan kiềm chế Trung Quốc”, năm lần bảy lượt vi phạm quy định của nguyên tắc “Một nước Trung Quốc” và “Ba thông báo chung Trung-Mỹ”, hoàn toàn không giữ chữ tín quốc tế, hoàn toàn không có công lý đạo nghĩa gì cả.

“Cần phải chỉ ra rằng, Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan sẽ không thể thay đổi được xu thế lịch sử chắc chắn thống nhất của Trung Quốc, cũng không thay đổi được xu thế căn bản so sánh lực lượng giữa hai bờ eo biển, mà chỉ có thể đưa ra thông điệp sai lầm cho thế lực ‘Đài Loan độc lập’ trên đảo, đẩy tình hình eo biển Đài Loan vào cảnh nguy hiểm”.

Mới đây, một tàu khu trục tên lửa của Hải quân Mỹ đi vào phạm vi 12 hải lý của các đảo và bãi đá Nam Sa Trung Quốc, ông Nhậm Quốc Cường yêu cầu Mỹ lập tức đình chỉ hành vi khiêu khích như vậy.

“Quân Mỹ dạy mãi không sửa, năm lần bảy lượt xâm nhập vùng trời và vùng biển gần đảo và bãi đá đảo Nam Sa Trung Quốc, là sự phương hại nghiêm trọng đối với quy tắc luật pháp quốc tế, là sự xâm phạm nghiêm trọng đối với chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, cũng là sự phá hoại nghiêm trọng đối với hòa bình, ổn định cuả khu vực Nam Hải, Trung Quốc kiên quyết phản đối việc này. Và yêu cầu Mỹ lập tức chấm dứt hành động khiêu khích loại này, để tránh xảy ra bất trắc”.

Cách đây không lâu, Mỹ đã phóng thử một tên lửa hành trình đặt trên lục địa thông thường mà “Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung” hạn chế sau khi rút khỏi hiệp ước này. Khi trả lời vấn đề liên quan, ông Nhậm Quốc Cường cho biết, điều này chứng tỏ Mỹ “rút khỏi hiệp ước” là mưu toan đã từ lâu, hành động này e rằng sẽ dẫn đến rủi ro chạy đua vũ trang và đối đầu quân sự, gây tác động tiêu cực nghiêm trọng cho an ninh và ổn định quốc tế và khu vực. Về việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ mới đây nói rằng sẽ bố trí tên lửa tầm trung trên lục địa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Nhậm Quốc Cường nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối việc này.

Ông Nhậm Quốc Cường còn cho biết, Trung Quốc trước sau như một thi hành chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ, giữ cam kết không trước tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, không tham gia chạy đua vũ trang dưới bất kỳ hình thức nào, Trung Quốc sẽ không tham gia “Đàm phán kiểm soát quân sự ba bên Trung-Mỹ-Nga” do Mỹ đề xuất.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp