Tiếng Việt

Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Mi-an-ma – Trung Quốc: Chính sách và chủ trương của Trung Quốc đã thúc đẩy sự phát triển chung của thế giới

2019-09-03 14:50:16 CRI

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Mi-an-ma – Trung Quốc La-ing Uyn (Hlaing Win) đã trả lời cuộc phỏng vấn riêng của phóng viên Đài chúng tôi. Ông La-ing Uyn cho biết, sự phát triển của Trung Quốc luôn kiên trì lấy người dân làm trung tâm, đã giành được thành tựu khiến thế giới phải ghi nhận trong 70 năm qua. Ông ca ngợi Trung Quốc tích cực thúc đẩy các nước khác thực hiện phát triển chung trong khi thực hiện phát triển nước mình.

Ông La-ing Uyn không những là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Mi-an-ma – Trung Quốc, mà còn là một nhà báo kỳ cựu, hiện là Chủ biên tờ “Dân chủ ngày nay” của Mi-an-ma, từng thăm Trung Quốc 6 lần với tư cách thành viên của đoàn đại biểu truyền thông dòng chính Mi-an-ma. Ông thường ngày rất quan tâm tình hình phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, v.v., cũng đánh giá cao Chính phủ Trung Quốc tiến cùng thời đại, xây dựng các chính sách chính trị và kinh tế liên quan. Ông cho biết, chính sách cải cách mở cửa bắt đầu thực thi từ năm 1978 đã khiến Trung Quốc có những đổi thay long trời lở đất. Ông nói:

“Năm 1978, nhiều nơi Trung Quốc đều khá nghèo khó, nhất là ở khu vực nông thôn người dân sống cuộc sống chỉ tạm đủ ăn, người dân có nhu cầu phát triển kinh tế nhà nước, nâng cao mức sống. Vì vậy, nhà lãnh đạo Trung Quốc bắt đầu xây dựng và thực thi cải cách mở cửa, áp dụng chính sách phát triển kinh tế phù hợp tình hình đất nước trên cơ sở cải cách chính trị”.

Nói đến ấn tượng đối với Trung Quốc, ông La-ing Uyn cho biết, Trung Quốc là quốc gia đông dân nhất thế giới, nhưng Trung Quốc đã thực hiện phát triển ổn định, kiểm soát lạm phát, người dân có cuộc sống ổn định. Mỗi lần đi thăm Trung Quốc, ông đều cảm nhận được sự thay đổi của Trung Quốc, hàng hóa chất lượng cao, sản phẩm điện tử tiên tiến và công nghệ thông tin tiện lợi đều thu hút ông. Nhất là giao thông tiện lợi của Trung Quốc càng khiến ông La-ing Uyn trầm trồ. Ông nói:

“Trung Quốc có dân số đông, nhưng đã giải quyết rất tốt vấn đề giao thông đô thị. Chính phủ Trung Quốc xây dựng đường sắt cao tốc, tàu điện ngầm trong phạm vi toàn quốc, giao thông rất tiện lợi, sự phát triển của một quốc gia không thể tách rời với giao thông tiện lợi, người dân có thể đến điểm đích trong thời gian ngắn, hiệu suất qua lại được nâng cao, kinh tế cũng được phát triển”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp