Tiếng Việt

Bình luận: Trung Quốc có đảm đương trong xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh an toàn hạt nhân

2019-09-04 16:12:19

Ngày 3/9, Chính phủ Trung Quốc ra Sách trắng tổng hợp đầu tiên về an toàn hạt nhân, giới thiệu toàn diện về chặng đường phát triển sự nghiệp an toàn hạt nhân, nguyên tắc và chính sách cơ bản, quan điểm giám sát và quản lý cũng như kinh nghiệm thực tiễn an toàn hạt nhân của Trung Quốc, trình bày rõ với cộng đồng quốc tế quyết tâm và hành động của Trung Quốc trong tăng cường hợp tác quốc tế an toàn hạt nhân, xây dựng cộng đồng cùng chung vận mệnh an toàn hạt nhân.

Phát triển năng lượng hạt nhân là một trong những thành quả khoa học-công nghệ quan trọng nhất của nhân loại trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, việc sự dụng vũ khí hạt nhân trong Thế chiến thứ hai đã để lại nỗi đau chiến tranh to lớn cho loài người, thảm họa nghiêm trọng do các bi kịch như “Thảm họa Tréc-nô-bưn (Chernobyl)”, vụ rò rỉ hạt nhân ở đảo Phư-cư-xi-ma, Nhật Bản gây nên, đến nay vẫn khiến nhiều người nghe đến hạt nhân đã sợ. Làm thế nào để cân bằng việc phát triển năng lượng hạt nhân và bảo đảm an toàn hạt nhân luôn là mối quan tâm quan trọng của cộng đồng quốc tế.

Là nước đang phát triển lớn nhất thế giới, tính đến tháng 6 năm nay, Trung Quốc cả thảy vận hành 47 lò phản ứng điện hạt nhân, đứng thứ ba thế giới; 11 lò phản ứng điện hạt nhân đang trong xây dựng, đứng đầu thế giới. Phát triển năng lượng hạt nhân đã phát huy vai trò quan trọng trong việc bù lấp sự thiếu hụt năng lượng và ứng phó thách thức từ biến đổi khí hậu của Trung Quốc. Bên cạnh đó, là nước lớn có tinh thần trách nhiệm, Trung Quốc luôn coi trọng vấn đề an toàn hạt nhân từ tầm cao chiến lược an ninh quốc gia, kiên trì quan điểm coi trọng song song phát triển năng lượng hạt nhân và an toàn hạt nhân, lâu nay duy trì kỷ lục tốt đẹp về an toàn hạt nhân.

Sách trắng “An toàn hạt nhân của Trung Quốc” đã trình bày một cách hệ thống biện pháp và thành quả của Trung Quốc trong các mặt sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và an toàn. Từ năm 2000 đến năm 2016, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế lần lượt triển khai 4 lần đánh giá tổng hợp việc giám sát và quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân của Trung Quốc, đã khẳng định đầy đủ thực tiễn hiệu quả, kinh nghiệm và cách làm của Trung Quốc trong giám sát và quản lý an toàn hạt nhân. Trung Quốc chứng minh bằng hành động thực tế rằng, phát triển năng lượng hạt nhân và an toàn hạt nhân hoàn toàn có thể bao đồng, qua đó góp phần quan trọng cho sự nghiệp an toàn hạt nhân thế giới.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp