Tiếng Việt

Thủ lĩnh phe áo vàng Thái Lan Xổn-đi được trả tự do

2019-09-05 15:29:04

Ngày 4/9, Cơ quan quản lý nhà tù và trại giam Thái Lan ra thông báo, cho biết sau khi trao đổi với cơ quan tư pháp, cơ quan này nhận định Thủ lĩnh phe áo vàng Xổn-đi Lim-thông-cun (Sondhi Limthongkul) bị tuyên án 20 năm tù giam trước đó phù hợp điều kiện được trả tự do theo sắc lệnh đặc xá của Nhà vua tháng 5 năm nay. Ông đã chính thức được trả tự do vào sáng ngày 4/9.

Thông báo cho biết, ông Xổn-đi năm nay 72 tuổi, đã ngồi tù 3 năm 1 tháng, có sự biểu hiện tốt trong nhà tù, hơn nữa mắc nhiều bệnh, theo sắc lệnh đặc xá của Nhà vua đăng quang tháng 5 năm nay, những tù nhân vượt quá 70 tuổi vốn được trả tự do, nhưng ông Xổn-đi lúc đó chưa được trả tự do bởi sắc lệnh đặc xá ghi rõ người phụ trách cơ quan tài chính vi phạm các luật pháp như Luật Giao dịch chứng khoán chỉ được giảm án.

Thông báo cho biết, ngày 3/9, cơ quan quản lý nhà tù và trại giam đã có cuộc họp thảo luận với Tòa án Hình sự và Văn phòng Tổng Chưởng lý, tại hội nghị nhận định công ty liên quan vụ án Xổn-đi không phải cơ quan tài chính, phù hợp điều kiện được trả tự do theo sắc lệnh đặc xá của Nhà vua.

Thông báo nhấn mạnh, việc trả tự do cho ông Xổn-đi không có bối cảnh chính trị, cũng không theo mệnh lệnh của bất cứ ai, mà chỉ giải mã lại điều lệnh.

Ngày 28/2/2012, Tòa án Hình sự Thái Lan kết án ông Xổn-đi 20 năm tù giam với tội gian lận thương mại. Tòa án Hình sự nhận định, ông Xổn-đi được Ngân hàng Thương mại quốc gia Thái Lan cho vay gần 1,1 tỷ Bạt, tương đương khoảng 30 triệu USD cho công ty truyền thông của ông thông qua giả mạo giấy tờ bảo lãnh vào các năm 1996 và năm 1997. Tòa án kết án ông 20 năm tù giam với hình phạt cao nhất của tội danh này theo pháp luật. Tháng 9/2016, Tòa án Tối cao Thái Lan phán quyết ông Xổn-đi phạm tội gian lận thương mại thành lập, giữ nguyên hình phạt của Tòa án Hình sự.

Ông Xổn-đi từng được tôn vinh là “Vua truyền thông Thái Lan”, tập đoàn truyền thông do ông sáng lập có các tờ nhật báo như “Báo Manager”..., tập san, báo điện tử và báo nói. Ông Xổn-đi từng là bạn thân và người ủng hộ mạnh mẽ cựu Thủ tướng Thặc-xỉn. Năm 2001, ông Thặc-xỉn nhậm chức Thủ tướng, các cơ quan truyền thông của ông Xổn-đi hầu như đều trở thành cơ quan ngôn luận của Chính quyền Thặc-xỉn. Năm 2005, ông Thặc-xỉn tái đắc cử Thủ tướng, hai ông Xổn-đi và Thặc-xỉn xích mích bởi lợi ích. Năm 2006, ông Xổn-đi liên hợp các thế lực chống ông Thặc-xỉn thành lập Liên minh Nhân dân vì dân chủ, hay còn gọi là phe áo vàng, phát động phong trào chống ông Thặc-xỉn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp