Tiếng Việt

Tăng cường trao đổi, duy trì mở cửa, làm to chiếc bánh gato của hợp tác Trung-Đức

2019-09-08 16:32:04

Ngày 7/9, Thủ tướng Đức Méc-ken đã kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc trong hai ngày. Đây là chuyến thăm lần thứ 12 của bà kể từ năm 2005 giữ chức Thủ tướng Đức đến nay. Chuyến thăm Trung Quốc với tần số cao như vậy, đã chứng kiến sự gắn bó và tầm quan trọng của quan hệ Trung-Đức. Hàng loạt thành quả hợp tác kinh tế-thương mại đạt được trong chuyến thăm lần này của bà Méc-ken không những tiếp tục làm to chiếc bánh gato của hợp tác Trung-Đức, cũng tiếp thêm động lực mới cho tăng trưởng kinh tế thế giới.

Trong bối cảnh cọ xát kinh tế-thương mại Trung-Mỹ leo thang, tính không rủi ro trong phát triển của toàn cầu gia tăng hiện nay, chuyến thăm của bà Méc-ken đã thu hút sự chú ý của mọi người, truyền đạt hai thông điệp quan trọng.

Một là, hai nước Trung-Đức xác nhận tính cần thiết và tầm quan trọng tăng cường trao đổi điều phối.

Khi tiếp Thủ tướng Méc-ken tại Bắc Kinh, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh, là hai nước lớn có tinh thần trách nhiệm, Trung Quốc và Đức cần phải tăng cường trao đổi, điều phối chiến lược và hợp tác hơn bao giờ hết. Thủ tướng Méc-ken cho biết, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ cũng đem lại tác động tiêu cực cho Đức. Đức nguyện cùng Trung Quốc tăng cường trao đổi điều phối trong công việc quốc tế dựa trên tinh thần chủ nghĩa đa phương, thương mại tự do. Điều này chứng tỏ: Trung-Đức tăng cường trao đổi và điều phối là tiền đề làm to chiếc bánh gato hợp tác, điều này không những có lợi cho tăng cường quan hệ song phương, cũng có lợi cho giữ gìn hòa bình và ổn định của thế giới, tăng thêm tính ổn định cho phát triển toàn cầu.

Hai là, nguyện vọng tăng cường hợp tác với Trung Quốc của Đức tha thiết hơn. Đức là nước mạnh chế tạo toàn cầu, nhưng xuất khẩu của Đức chậm lại rõ rệt, sức ép kinh tế đi xuống gia tăng bởi sự tác động của tình hình thương mại quốc tế hiện nay xấu đi.

Trong khi đó, hợp tác kinh tế-thương mại Trung-Đức lại trở thành một điểm sáng: năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều Trung-Đức đạt 183,9 tỷ USD, tăng 9,4% so với cùng kỳ, lập mức kỷ lục lịch sử mới.

Trong bối cảnh này, Thủ tướng Méc-ken lần này dẫn nhiều nhân sĩ giới doanh nghiệp của Đức thăm Trung Quốc, tỏ tõ nguyện vọng tăng cường hợp tác kinh tế với Trung Quốc. Nhưng điều cần lưu ý là, Đức những năm qua đã thắt chặt những quy định về mua sắm sáp nhập vốn đầu tư nước ngoài, điều này đã tăng thêm tính không xác định cho đầu tư của Trung Quốc tại Đức. Do vậy, Trung Quốc và Đức muốn làm to chiếc bánh gato hợp tác, mấu chốt là ở hai bên đều phải giữ ý thức cởi mở, lấy mạnh bù yếu, khai thác đầy đủ tiềm năng hợp tác mới.

Trong chuyến thăm Trung Quốc lần này, Thủ tướng Méc-ken cho biết Đức hoan nghênh doanh nghiệp Trung Quốc đến Đức đầu tư, sẽ cố gắng thúc đẩy hoàn thành đàm phán về Hiệp định Đầu tư Liên minh châu Âu-Trung Quốc trong năm 2020 Đức đảm nhiệm nước Chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, tăng cường trao đổi và điều phối chiến lược, luôn duy trì mở cửa thị trường, quan hệ Trung-Đức không những sẽ mang lại phúc lợi nhiều hơn cho mỗi nước, cũng sẽ mang lại ảnh thưởng tích cực cho quan hệ Trung Quốc-Liên minh châu Âu nói riêng và thế giới nói chung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp