Tiếng Việt

Học giả nổi tiếng Thái Lan Anek Laothamatas: Kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc có được do từng bước tìm tòi và không ngừng sửa đổi trong thực tiễn

2019-09-09 15:36:04

Ủy viên Ủy ban Học thuật Hoàng gia Thái Lan, cựu Chủ tịch Ủy ban Cải cách chính trị Thái Lan, học giả nổi tiếng A-néc Lao-tha-ma-tát (Anek Laothamatas) nghiên cứu sâu rộng về lịch sử thế giới và Trung Quốc, thập niên 80 của thế kỷ trước, ông lần đầu tiên đặt chân đến Trung Quốc, đến nay đã hơn 70 lần tới thăm các tỉnh thành Trung Quốc, chứng kiến thành tựu huy hoàng của Trung Quốc. Trả lời phỏng vấn mới đây, ông cho biết, Trung Quốc là đại diện của chủ nghĩa thực hành, kinh nghiệm phát triển của Trung Quốc có được do từng bước tìm tòi và không ngừng sửa đổi trong thực tiễn.

Ông A-néc cho rằng một trong những thành tựu quan trọng của nước Trung Hoa mới trong 70 năm thành lập, là phát triển một nước nghèo nàn, lạc hậu trên thế giới thành nước có thu nhập trung bình, thậm chí nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Ông cho rằng, trong tương lai không xa, Trung Quốc nhất định có thể trở thành nước có thu nhập cao. Ngoài ra, sáng kiến hợp tác quốc tế "Một vành đai, một con đường" do Nhà lãnh đạo Trung Quốc đề xuất có ý nghĩa phi thường, hết sức mong đợi sáng kiến này trở thành hiện thực, kết nối các châu lục lớn, cùng phồn thịnh và phát triển. Ông còn cho rằng thực lực quân sự của Trung Quốc cũng ngày càng lớn mạnh, hình thành hệ thống quản lý tác chiến tiên tiến nhất thế giới, hiện chưa có một nước nào dám tuỳ ý xâm phạm Trung Quốc. Ông nói:

“Người Trung Quốc sinh ra trong thời đại này là may mắn nhất, thế hệ này rất có thể ghi nhận ngày Trung Quốc trở thành nước mạnh nhất thế giới, thực ra điều này không phải quan trọng nhất, điều quan trọng nhất là nỗ lực khiến mình trở nên mạnh mẽ hơn, không bị ức hiếp và xỉ nhục, cũng không bắt nạt nước khác”.

Trong cuộc phỏng vấn, ông A-néc nhấn mạnh, Trung Quốc là đại diện của chủ nghĩa thực hành, mọi thứ xuất phát từ hình hình thực tế, không theo đuổi chủ nghĩa giáo điều và chủ nghĩa lý tưởng hư vô, bất kể là công cuộc cải cách mở cửa, “Một nước hai chế độ” hay giải quyết các tranh chấp quốc tế, đều có thể ghi nhận thái độ linh hoạt và thiết thực của các Nhà lãnh đạo Trung Quốc, không sa vào vấn đề, mà là tích cực, chủ động giải quyết vấn đề, sự phát triển của Trung Quốc được tìm tòi và không ngừng sửa đổi trong thực tiễn, đây là tiền đề cho Trung Quốc phát triển nhanh chóng. Ông nói:

“Đảng Cộng sản Trung Quốc là phe hành động thiết thực, rất giỏi sáng tạo trong tư tưởng, thực hiện trong hành động. Thể chế của Trung Quốc chưa từng xuất hiện tại các nước khác, Trung Quốc cũng không hoàn toàn bắt chước nước nào đó, sự phát triển và tiến bộ của Trung Quốc đều có được do từng bước tìm tòi trong thực tiễn”.

Ông A-néc cho biết, người Trung Quốc coi trọng tình nghĩa, biết ơn, Chính phủ Trung Quốc không bao giờ quên những người bạn cũ từng giúp đỡ mình trong thời kỳ khó khăn, đây cũng là nguyên nhân Trung Quốc có thể giữ quan hệ hữu nghị lâu dài với Thái Lan và rất nhiều nước. Thái Lan là một trong những nước có tỷ lệ người Hoa cao nhất, nhân dân hai nước có thiện cảm tự nhiên với nhau, hơn nữa có duyên sâu đậm trong lịch sử, cần trân trọng quan hệ hữu nghị “Trung Quốc – Thái Lan thân như một nhà”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp