Tiếng Việt

Nước Trung Hoa mới đã góp phần quan trọng cho sự phồn thịnh và phát triển của khu vực và thế giới – phỏng vấn Thủ tướng Cam-pu-chia Hun-xen

2019-09-17 14:12:31

Trước thềm chào mừng 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, mới đây, Thủ tướng Cam-pu-chia Hun-xen nhiệt liệt chúc mừng 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, và cho biết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự phát triển của Trung Quốc giành được thành tựu vĩ đại, góp phần quan trọng cho sự phồn thịnh và phát triển của khu vực và thế giới.

Thủ tướng Hun-xen cho biết, những năm qua, Trung Quốc phát triển thành nước có quy mô kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chúng ta cần ghi nhận tốc độ phát triển của Trung Quốc trong các lĩnh vực, đặc biệt sự phát triển trong lĩnh vực kinh tế và mức sống của nhân dân thu hút sự quan tâm của mọi người.

Ngoài phát triển trong nước, Trung Quốc cũng góp phần quan trọng cho sự phồn thịnh và phát triển của khu vực và thế giới. Trong thời gian xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính-tiền tệ châu Á năm 1998 và cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng liên tục, góp phần quan trọng cho sự phục hồi của kinh tế châu Á và thế giới. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đề xuất sáng kiến "Một vành đai, một con đường" khiến nhiều nước tham gia hợp tác được lợi, rất nhiều nước ngày càng hăng hái tham gia vào sáng kiến "Một vành đai, một con đường".

Về việc kết nối “Chiến lược Tứ giác” phát triển quốc gia của Cam-pu-chia với sáng kiến "Một vành đai, một con đường", Thủ tướng Hun-xen cho biết, “Cam-pu-chia được phát triển thông qua các biện pháp liên quan ‘Một vành đai, một con đường', trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng và các lĩnh vực khác, Cam-pu-chia đang trực tiếp được lợi từ hợp tác ‘Một vành đai, một con đường' ”.

Về quan hệ hai nước, Thủ tướng Hun-xen đã nhìn lại tình hữu nghị Cam-pu-chia - Trung Quốc do các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước gồm Thái Thượng hoàng Cam-pu-chia Xi-ha-núc và Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thủ tướng Chu Ân Lai cùng gây dựng và dày công vun đắp, ông nhấn mạnh Cam-pu-chia thi hành chính sách một nước Trung Quốc cũng như nguyên tắc phát triển quan hệ Cam-pu-chia - Trung Quốc.

Ông Hun-xen còn cảm ơn sự hỗ trợ lâu nay của Trung Quốc dành cho Cam-pu-chia trong phát triển kinh tế-xã hội. Ông nói, “sự giúp đỡ của Trung Quốc dành cho chúng tôi là không kèm theo bất cứ điều kiện nào. Nguyên tắc tôn trọng độc lập và chủ quyền nước khác của Trung Quốc khiến Cam-pu-chia và các nước hữu nghị khác duy trì hợp tác tốt đẹp với Trung Quốc. Tôi thường xuyên nói rằng, nếu không có sự viện trợ của Trung Quốc, Cam-pu-chia hiện nay liệu có đường bộ và cầu với chiều dài gần 3.000km hay không? Sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Cam-pu-chia trong xây dựng cơ sở hạ tầng đã thúc đẩy mạnh mẽ kinh tế Cam-pu-chia phát triển, không những giúp Cam-pu-chia thực hiện kết nối trong nước, mà còn kết nối với các nước láng giềng như Thái Lan, Việt Nam và Lào, thúc đẩy nhất thể hóa khu vực”.

Về hợp tác giữa Trung Quốc và ASEAN, ông Hun-xen cho biết, “tôi cho rằng, củng cố quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc là hết sức cần thiết. ASEAN+1 và ASEAN+3 là cơ chế rất tốt, ngoài ra còn có cơ chế hợp tác Lan Thương - Mê Công, là sự bổ trợ cho hợp tác giữa Trung Quốc và các nước lưu vực sông Mê Công. Những cơ chế này đã mang lại ổn định cho khu vực, thúc đẩy giao lưu kinh tế-thương mại, đầu tư, du lịch và đi lại, cũng khiến Trung Quốc và các nước trong khu vực có được hòa bình, ổn định và phát triển” .


Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp