Tiếng Việt

Phụ nữ Trung Quốc đóng góp sức mạnh độc đáo cho sự nghiệp phụ nữ thế giới

2019-09-20 14:56:40

Ngày 19/9, Chính phủ Trung Quốc ra Sách trắng mang tên “Bình đẳng, phát triển, cùng hưởng, phát triển và tiến bộ của sự nghiệp phụ nữ nước Trung Hoa mới trong 70 năm”, giới thiệu thành tựu của phụ nữ Trung Quốc giành được trong các mặt như thi hành quyền lợi dân chủ bình đẳng, tham gia phát triển kinh tế bình đẳng, chia sẻ thành quả cải cách và phát triển bình đẳng từ các mặt như vị thế chính trị, trình độ giáo dục, tình hình sức khoẻ, an sinh xã hội, xây dựng văn minh gia đình cũng như tham gia giao lưu và hợp tác quốc tế, thể hiện sự đóng góp quan trọng của phụ nữ Trung Quốc cho sự nghiệp phụ nữ thế giới.

Về tham gia quyết sách và quản lý nhà nước và xã hội, tỷ lệ nữ Đại biểu Quốc hội khóa XIII là 24,9%, cao hơn 12,9% so với Quốc hội khóa Một, trình độ giáo dục của nữ giới được nâng cao rõ rệt, năm 2017, nữ nghiên cứu sinh chiếm 48,4% tổng số nghiên cứu sinh, cao hơn 29,8% so với năm 1985; tuổi thọ trung bình của phụ nữ Trung Quốc năm 2015 là 79,43 tuổi, cao hơn 42,7 tuổi so với năm 1949 nước Trung Hoa mới thành lập.

Trong số lao động toàn xã hội Trung Quốc hiện nay có hơn 40% là phụ nữ, che phủ các ngành nghề. Từ bà Lưu Dương, nữ phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ, đến bà Đồ U U, nhà khoa học nữ đầu tiên được trao giải Nô-ben, rồi đến 8 phụ nữ trong số 42 người được trao huân chương và danh hiệu quốc gia công bố mới đây, mỗi bước đi tiến lên của Trung Quốc đương đại đều không thể tách rời với sự tham gia và đóng góp của phụ nữ. Cố lãnh đạo Trung Quốc, Chủ tịch Mao Trạch Đông từng ca ngợi phụ nữ Trung Quốc có thể đội “nửa bầu trời”. Công ty tư vấn Mắc-kin-xây (McKinsey) năm 2017 công bố một báo cáo cho thấy, tỷ lệ đóng góp cho GDP của phụ nữ Trung Quốc đạt 41%, dẫn đầu tất cả các vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phụ nữ Trung Quốc đã đóng góp sức mạnh Trung Quốc độc đáo cho phong trào phụ nữ thế giới trong khi giành được thành tựu to lớn. Năm 1995, Hội nghị Phụ nữ thế giới lần thứ 4 thông qua “Tuyên bố Bắc Kinh” và “Cương lĩnh Hành động”, đạt được mục tiêu chiến lược và khuôn khổ chính sách thúc đẩy nam nữ bình đẳng, bảo đảm quyền lợi của phụ nữ; tại Hội nghị Cấp cao Phụ nữ toàn cầu diễn ra tại Niu Oóc năm 2015, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có bài phát biểu quan trọng, tiếp thêm động lực mới cho phát triển sự nghiệp phụ nữ toàn cầu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp