Tiếng Việt

Trung Quốc phát triển hòa bình luôn là “cỗ máy ổn định” thế giới

2019-09-30 18:42:38

Năm 2009, chuyên tác “Khi Trung Quốc chủ đạo thế giới” của học giả Anh Mác-tin Giắc-cơ (Martin Jacques) gây bàn luận sôi nổi trong giới học thuật phương Tây. Cuốn sách này cho rằng, Trung Quốc sẽ đi con đường hiện đại hóa khác với phương Tây dựa trên đặc tính của lịch sử và văn hóa nước mình, từ đó thay đổi sâu sắc bố cục thế giới. Hôm nay của 10 năm sau, rất nhiều quan điểm trong cuốn sách đều được kiểm chứng. Sách trắng “Trung Quốc và thế giới trong thời đại mới” do Chính phủ Trung Quốc công bố mới đây nêu rõ, 70 năm qua, nhân dân Trung Quốc dựa vào tự lực cánh sinh, phấn đấu gian khổ, đã tiếp thêm năng lượng tích cực cho hòa bình và phát triển của thế giới trong khi thực hiện phát triển của nước mình.

Trước tiên, Trung Quốc kết hợp gien hòa bình trong văn hóa nước mình với nhu cầu phát triển của quan hệ quốc tế hiện đại, đóng góp quan điểm và trí tuệ quý báu cho cộng đồng quốc tế. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Gu-tê-rét cho rằng, “Trung Quốc là nước tham gia chủ yếu vào các sự nghiệp của Liên Hợp Quốc, là trụ cột hợp tác quốc tế và chủ nghĩa đa phương, đồng thời phát huy vai trò hạt nhân”.

Trước sự bấp bênh và khủng hoảng trên thế giới hiện nay, Trung Quốc đã thể hiện sự đảm đương của nước lớn có trách nhiệm bằng hành động thực tế. 70 năm qua, Trung Quốc luôn kiên trì chính sách quốc phòng mang tính phòng thủ. Chi phí quân sự của Trung Quốc là thấp nhất trong các nước Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Mặt khác, Trung Quốc là nước có khoản đóng góp lớn thứ hai cho ngân sách của Liên Hợp Quốc, tích cực tham gia hành động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Trong việc giải quyết chính trị các vấn đề điểm nóng khu vực như bán đảo Triều Tiên, vấn đề hạt nhân I-ran, Xy-ri, Áp-ga-ni-xtan, v.v., Trung Quốc luôn phát huy vai trò mang tính xây dựng. Bên cạnh đó, Trung Quốc bình thường hóa việc tham gia các hành động như hộ tống trên biển, cứu trợ nhân đạo..., tăng cường kiểm soát quân bị, không phổ biến vũ khí hạt nhân và hợp tác quốc tế chống khủng bố, kiên trì xử lý vấn đề lãnh thổ và tranh chấp phân định biên giới trên biển thông qua phương thức đàm phán và hiệp thương.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp