Tiếng Việt

“Xóa đói giảm nghèo đặc sắc Trung Quốc” thắp sáng con đường thoát nghèo toàn cầu

2019-10-04 16:53:10 CRI

Theo tin Đài chúng tôi: Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, nhà khoa học nông nghiệp nổi tiếng Trung Quốc Viên Long Bình năm nay 90 tuổi đã được trao “Huân chương nước Cộng hòa”. Ông Viên Long Bình đã lâu năm tiến hành công việc nghiên cứu và mở rộng giống lúa lai, đóng góp to lớn cho an toàn lương thực Trung Quốc và cung cấp lương thực cho thế giới. Sự nghiệp mà ông theo đuổi cả đời được coi là biểu tượng thúc đẩy xóa đói giảm nghèo, mang lại hạnh phúc cho nhân dân của Trung Quốc.

Trong những năm đầu mới thành lập nước Trung Hoa mới, Trung Quốc là một trong những quốc gia nghèo khó nhất trên thế giới, đa số người dân đều ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Dựa vào tự lực cánh sinh, đấu tranh gian khổ, đặc biệt là trong những năm 70 thế kỷ trước, sau khi công nghệ lúa lai do ông Viên Long Bình nghiên cứu phát triển thu được thành công, người Trung Quốc mới có thể cầm chắc bát cơm trên tay mình. Trung Quốc nuôi sống gần 20% dân số thế giới với 9% diện tích đất canh tác của thế giới, sản lượng ngũ cốc liên tục nhiều năm đứng đầu thế giới. Đồng thời, sự nghiệp xóa đói giảm nghèo của Trung Quốc cũng đạt được nhiều thành tựu to lớn: trong 70 năm qua, Trung Quốc cả thảy xóa đói giảm nghèo hơn 850 triệu người. Từ năm 2013 đến 2018, hàng năm lại có hơn 12 triệu người thực hiện thoát nghèo, đóng góp hơn 70% vào tỷ lệ xóa đói giảm nghèo toàn cầu.

Theo quy hoạch, Trung Quốc sẽ cơ bản thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo tuyệt đối vào năm 2020. Tại buổi chiêu đãi kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Nhà lãnh đạo tối cao Trung Quốc Tập Cận Bình đã tự hào tuyên bố rằng "vấn đề nghèo đói gây rối hàng ngàn năm cho dân tộc Trung Hoa sắp được đặt dấu chấm mang tính lịch sử, viết nên một truyền kỳ vĩ đại trong lịch sử phát triển của nhân loại!"

Là nước đang phát triển lớn nhất thế giới, ảnh hưởng trực tiếp của thành tựu xóa đói giảm nghèo trong 70 năm qua của Trung Quốc chính là đẩy nhanh tiến trình xóa đói giảm nghèo toàn cầu. Trung Quốc không những dẫn đầu thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo của Liên Hợp Quốc, mà còn cung cấp viện trợ cho các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ La-tinh mà không có bất kỳ điều kiện chính trị nào. Trong 70 năm qua, Trung Quốc cả thảy đã viện trợ hơn 400 tỷ Nhân dân tệ cho 170 quốc gia và các tổ chức quốc tế, cử hơn 600 nghìn nhân viên viện trợ, thực hiện hơn 5.000 dự án viện trợ nước ngoài và tổ chức lớp đào tạo các loại cho hơn 12 triệu lượt người của các quốc gia đang phát triển, thể hiện trách nhiệm và đảm đương nước lớn.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp