Tiếng Việt

“Trung Quốc màu xanh” nâng cao trình độ văn minh sinh thái trên toàn cầu

2019-10-07 15:08:46

Theo tin Đài chúng tôi: Tháng 2 năm 2019, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) công bố số liệu quan sát hai quả vệ tinh trái đất cho thấy, trái đất đã xanh hơn so với 20 năm trước. Nguyên nhân chính là nhờ Trung Quốc và Ấn Độ trồng cây gây rừng, cũng như tập trung hoá nông nghiệp. Từ năm 2000-2017, tổng diện tích xanh hoá trên toàn cầu đã tăng 5%, trong đó, tổng lượng tăng thêm trồng cây của Trung Quốc đã chiếm hơn 25% tổng lượng trên toàn cầu, đứng đầu thế giới. Trong số “những đóng góp Trung Quốc”, 42% đến từ trồng cây gây rừng.

Những nỗ lực bảo vệ và phát triển xanh của Trung Quốc nhận được sự ghi nhận của Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc. Công trình rừng phòng hộ “Tam Bắc” xây dựng ở Tây Bắc, Bắc và Đông Bắc của Trung Quốc được cơ quan này xác nhận là “Khu kiểu mẫu kinh tế sinh thái” sa mạc trên toàn cầu.

Những năm qua, Trung Quốc đã lần lượt ấn định và ban hành 9 bộ luật môi trường sinh thái và hơn 20 quy định hành chính, hình thành hệ thống pháp luật và quy định trong lĩnh vực môi trường như không khí, nước, đất đai, sinh thái thiên nhiên và an ninh hạt nhân,v.v..

Trong 70 năm qua, đặc biệt là kể từ khi Đại hội lần thứ 18 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đến nay, mức độ coi trọng cao về bảo vệ môi trường sinh thái, cường độ trị lý lớn và tốc độ cải thiện môi trường nhanh chóng của Trung Quốc là điều hiếm thấy trên toàn cầu.

Sang năm, Hội nghị các bên ký kết “Công ước tính đa dạng sinh vật” Liên Hợp Quốc lần thứ 15 sẽ được diễn ra tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, chủ đề của hội nghị là “Văn minh sinh thái: Cùng xây dựng cộng đồng cùng chung sinh mệnh trên trái đất”. Chủ đề này hoàn toàn khớp với quan điểm “xây dựng Cộng đồng cùng chung vận mệnh của nhân loại” do Trung Quốc đề xuất. Người dân Trung Quốc thường biết đến câu nói “Non xanh nước biếc chính là núi vàng núi bạc”. Không còn nghi ngờ gì nữa, Trung Quốc sẽ trở thành nước tham dự, đóng góp và dẫn dắt quan trọng trong công cuộc xây dựng văn minh sinh thái trên toàn cầu.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp