Tiếng Việt

Kể chuyện Tập Cận Bình – Tình “kính lão” của Chủ tịch Tập Cận Bình

2019-10-09 16:46:18

Ngày 7/10 là Tết Trung Dương truyền thống của Trung Quốc. Theo phong tục tập quán, ngày mùng 9 tháng 9 Âm lịch hàng năm là ngày Tết cổ xưa, gọi là Tết Trùng Dương hay còn gọi là Tết Trùng cửu. Tết Trùng Dương lấy sự lặp lại của hai số 9 để nói về sự trường thọ. Vì vậy, Tết Trùng Dương cũng là một ngày lễ truyền thống về kính lão. Trung Quốc và Việt Nam đều có truyền thống kính lão, hôm nay, chúng ta hãy tìm hiểu một câu chuyện kính lão của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với một chiếc xe Jeep.

Khi mới đến huyện Chính Định, tỉnh Hà Bắc nhậm chức, đồng chí Tập Cận Bình mang đến một chiếc xe đạp cỡ 28 inch cũ từ Bắc Kinh. Mọi người đều biết đồng chí Tập Cận Bình đi xe đạp này tới tận nhà bà con và các nơi trong huyện để đi sâu tìm hiểu đời sống và tình hình sản xuất của quần chúng nhân dân.

Trên thực tế, lúc đó, Huyện ủy có một chiếc xe Jeep BJ212, nhưng miễn là không ra khỏi địa phương, đồng chí Tập Cận Bình đều đi lại bằng xe đạp, để lại xe ô tô này cho các cán bộ lớn tuổi.

Các cán bộ lớn tuổi không có nơi tổ chức hoạt động văn hóa, đồng chí Tập Cận Bình liền dành ra phòng họp sử dụng chung của Huyện ủy và Chính quyền huyện, sửa thành phòng văn hóa giải trí cho các cán bộ lớn tuổi. Để chăm sóc tốt sức khỏe cho cán bộ lớn tuổi, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tập Cận Bình, huyện Chính Định còn thực hiện một loạt biện pháp như ưu tiên khám chữa bệnh, mở phòng bệnh, thanh toán tiền thuốc kịp thời cho cán bộ lớn tuổi, v.v.

Tuy những việc này đều là việc nhỏ, nhưng đã giải quyết khó khăn thiết thực trong đời sống của cán bộ lớn tuổi.

Ngày 7/12/1984, bài viết đầu tiên của đồng chí Tập Cận Bình đăng trên “Nhân dân Nhật báo” Trung Quốc đã đề cập tới đề tài “kính lão” nhan đề “Các cán bộ trẻ và trung niên cần phải kính lão”.

Trong bài viết, đồng chí Tập Cận Bình viết: “kính lão” là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Trung Hoa. Hơn 2000 năm trước, khi trả lời Tề Tuyên Vương về đạo trị nước, Mạnh Tử đã nêu ra câu: “Lão ngô lão dĩ cập nhân chi lão”, (tôn kính người già của mình cho đến người già của người khác). Bài viết còn trích dẫn câu thơ của nhà văn nổi tiếng đời Minh Trịnh Bản Kiều “Tre mới cao hơn tre cũ, hoàn toàn dựa vào sự nâng đỡ của cành tre cũ” để ca ngợi cán bộ lão thành.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp