Tiếng Việt

Kể chuyện Tập Cận Bình – Tình “kính lão” của Chủ tịch Tập Cận Bình

2019-10-09 16:46:18

Trước khi đưa ra quyết sách quan trọng, đồng chí Tập Cận Bình đều tham khảo ý kiến của cán bộ lão thành. Đồng chí Tập Cận Bình còn thường xuyên tới thăm nhà cán bộ lão thành trong các ngày lễ ngày tết, trò chuyện gia đình, bàn về lịch sử, lắng nghe ý kiến và kiến nghị, tìm hiểu tình hình sức khỏe và gia đình của cán bộ lão thành.

Đồng chí Tập Cận Bình dần dần trở thành bạn bè tri tâm của nhiều cán bộ hưu trí.

Trước khi rời khỏi huyện Chính Định, đồng chí Tập Cận Bình mời cán bộ lớn tuổi đến Huyện ủy dự buổi chia tay. Sau khi đồng chí Tập Cận Bình tuyên bố sắp điều động tới nơi khác làm việc, cả hội trường đều im lặng, một số cán bộ lớn tuổi rơm rớm nước mắt. Một cán bộ lớn tuổi tên là Kỳ Vĩnh nói rằng, “Bí thư ơi, chúng tôi không muốn đổ Bí thư điều động đi đâu”.

Đồng chí Tập Cận Bình không những quan tâm, chiếu cố cán bộ lớn tuổi, đối với quần chúng người cao tuổi cũng như vậy.

Có một lần, đồng chí Tập Cận Bình điều tra nghiên cứu tại thôn Tam Giác, xã Vĩnh An, huyện Chính Định, thấy một bà cụ khoảng 60 tuổi mặc áo vừa bẩn vừa rách đang ngồi bên đường. Đồng chí xuống xe đạp và đi đến trước mặt bà cụ, cúi xuống chào bà. Bà cụ hơi nghễnh ngãng, đầu óc cũng không tỉnh táo. Người dân trong làng bên cạnh nói với đồng chí rằng, “bà cụ này không có con cái, sức khỏe cũng không tốt, cuộc sống rất khó khăn”. Đồng chí Tập Cận Bình lấy ra 20 Nhân dân tệ đưa vào tay bà cụ. Bà cụ tuy lơ mơ, nói chuyện cũng không rõ ràng, nhưng biết người đưa tiền cho mình thì là người tốt. Bà cụ cảm động rơi nước mắt.

Lúc đó, đồng chí Tập Cận Bình là Bí thư Huyện ủy, lương tháng khoảng 50 Nhân dân tệ, “đồng chí lấy gần một nửa lương tháng cho một bà cụ nông thôn không quen biết, điều này khiến tôi rất cảm động”. Đồng nghiệp của đồng chí Tập Cận Bình hồi làm việc tại huyện Chính Định, ông Thạch Văn Sinh trả lời phóng viên như vậy.

“Kính lão” luôn nằm trong đáy lòng của đồng chí Tập Cận Bình và được biểu hiện tự nhiên trong các chi tiết khi làm việc và cuộc sống của đồng chí.

Tháng 1/1993, tỉnh Phúc Kiến xây dựng Sân bay Trường Lạc Phúc Châu, một số đồng chí lão thành trong quân đội được mời đến tham gia lễ động thổ. Hơn 9h đêm trước khi động thổ, đồng chí Tập Cận Bình lúc đó đảm nhiệm Bí thư Thành ủy Phúc Châu bảo thư ký nhắc các cán bộ cơ sở, hôm sau gió to, trời lạnh, nhất định gọi điện lưu ý các đồng chí lão thành mặc áo ấm.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp