Tiếng Việt

Kể chuyện Tập Cận Bình – Tình “kính lão” của Chủ tịch Tập Cận Bình

2019-10-09 16:46:18

Ngày 4/2/2014, Chủ tịch Tập Cận Bình tới Nhà ăn Dương lão ảo Hồng Thụy Viên ở quận Thành Quan, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc, nhìn thấy nhiều người cao tuổi trong nhà hàng, Chủ tịch Tập Cận Bình đánh giá nhà hàng này không hề “ảo”. Lúc đó, nhân viên phục vụ sắp xong một suất cơm, Chủ tịch Tập Cận Bình nói, “tôi cũng muốn đưa một suất cơm cho người cao tuổi”. Chủ tịch bưng khay cơm lên, thấy còn một người cao tuổi vẫn chưa có cơm liền đi đến và đưa khay cơm vào tận tay và nói thân mật rằng “mời cụ ăn cơm ạ”.

Ngày 9/9/2016, trước thềm Ngày Nhà giáo, Chủ tịch Tập Cận Bình quay trở lại trường cũ – Trường Trung học Bát Nhất Bắc Kinh, Chủ tịch bắt tay thân mật với các thầy cô giáo từng dạy mình, ôn lại chuyện xưa. Các thầy cô hiện tóc đã bạc trắng, nhưng tình cảm nồng thắm giữa thầy và trò không hề thay đổi. Một thầy giáo nói với Chủ tịch rằng, “Chủ tịch đã mang lại hạnh phúc cho nhân dân”. Chủ tịch trả lời rằng, “Nhờ các thầy cô dạy dỗ chúng em”.

Theo cô Trần Thu Ảnh, từ năm 1965 đến nay, Chủ tịch Tập Cận Bình chưa từng gián đoạn liên lạc với cô.

Ngày 17/11/2017, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Chủ tịch Tập Cận Bình đã tiếp thân mật hơn 600 đại diện tham gia Cuộc mít tinh tuyên dương xây dựng văn minh tinh thần toàn quốc Trung Quốc. Khi chuẩn bị chụp ảnh chung, Chủ tịch nhìn thấy cụ Hoàng Húc Hoa 93 tuổi và cụ Hoàng Đại Phát 82 tuổi đứng trong đám đông, liền dắt tay hai cụ, mời hai cụ ngồi bên cạnh mình.

Sau khi kết thúc buổi tiếp, Chủ tịch Tập Cận Bình dặn dò các đồng chí của các cơ quan hữu quan rằng, “việc nhường chỗ ngồi cho các tấm gương đạo đức là truyền thống tốt đẹp về kính lão, đó gọi là chuyện nhân luân bình thường”.

Tính đến cuối năm 2018, số người cao tuổi trên 60 tuổi của Trung Quốc lên tới 249 triệu người. Mọi người thường ví tuổi già là ánh tà dương, gợi ý tốt đẹp mơ mộng, nhưng điều thực sự khiến người cao tuổi có cuộc sống tốt đẹp là sự ghi nhớ nồng thắm đối với quần chúng người cao tuổi của Trung ương Đảng với đồng chí Tập Cận Bình làm hạt nhân.

Kể từ Đại hội Đảng lần thứ 18 đến nay, Chủ tịch Tập Cận Bình từng nhiều lần nhấn mạnh tính quan trọng về làm tốt công tác người cao tuổi, yêu cầu “dốc sức ứng phó”. Dưới sự quan tâm của Chủ tịch, lần lượt ban hành các văn bản như “Quy hoạch phát triển sự nghiệp người cao tuổi và xây dựng hệ thống dưỡng lão trong quy hoạch 5 năm lần thứ 13”, những thiết kế thượng tầng về phát triển sự nghiệp người cao tuổi ngày càng hoàn thiện; các biện pháp như hoàn thiện cơ chế dưỡng lão và bảo hiểm y tế, nâng cao chất lượng dịch vụ viện dưỡng lão không ngừng được ban hành, mang lại cảm giác hưởng lợi thiết thực cho người cao tuổi.

Báo cáo Đại hội Đảng lần thứ 19 nêu rõ, “xây dựng hệ thống chính sách và môi trường xã hội về dưỡng lão, phụng dưỡng, kính lão, thúc đẩy sự kết hợp giữa y tế với phụng dưỡng”.

Tính đến cuối tháng 6/2019, các tổ chức dưỡng lão các loại ở Trung Quốc lên tới 29,9 nghìn, có 143,4 nghìn tổ chức và cơ sở dịch vụ dưỡng lão cộng đồng khu dân cư, tổng số giường của dịch vụ dưỡng lão đạt 7,353 triệu chiếc. Cơ bản thực hiện che phủ toàn diện cấp tỉnh về chế độ trợ cấp người cao tuổi và trợ cấp dịch vụ cho những người cao tuổi kinh tế khó khăn, cơ chế trợ cấp chăm sóc người cao tuổi ốm yếu, mang lại lợi ích cho hơn 36 triệu người cao tuổi.

Từ câu chuyện xe Jeep đến quan tâm và thúc đẩy phát triển sự nghiệp người cao tuổi, tình “kính lão” của Chủ tịch Tập Cận Bình lâu dài và sâu sắc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp