Tiếng Việt

Thư của bạn Nguyễn Thị Minh, thôn An Bộ, xã Hiệp Hà, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương

2013-12-31 11:44:39

Bạn Nguyễn Thị Minh thân mến, qua thư bạn, Hùng Anh thấy hướng đi học tập của bạn có thể thực thi được, nhưng đòi hỏi bản thân phải có nghị lực cao. Nay bạn đang học chuyên ngành kinh tế, vừa học chuyên ngành vừa học thêm ngoại ngữ thứ hai.

Các bạn thính giả thân mến, trong tiết mục "Thính giả học tiếng Phổ thông Trung Quốc" hôm nay, mời các bạn xem bức thư của bạn Nguyễn Thị Minh, thôn An Bộ, xã Hiệp Hà, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương :

Kính gửi các cô chú.

Thưa cô chú, cháu là một công dân yêu nước, cháu cũng rất yêu đất nước Trung Quốc. Cháu còn nhớ lần đầu tiên xem phim Trung Quốc cổ trang là khi cháu còn nhỏ xíu, cháu rất thích cách dùng bút lông viết chữ, cháu phải thừa nhận rằng rất đẹp và điêu luyện, không chỉ vậy các bộ trang phục cũng rất ấn tượng, rất kín đáo mà lại toát lên phẩm chất của nhân vật, cháu đã bị cuốn hút từ đó, hầu hết các bộ phim cổ trang của Trung Quốc cháu đều xem hết, vì vậy mà nhìn vào trang phục cháu biết ngay triều đại nào của Trung Quốc, ví dụ như nhà Tần, nhà Hán, nhà Thanh... Cháu rất muốn được sang Trung Quốc học tập và làm việc để khai thác thêm kiến thức về Trung Quốc cho trí óc cháu, đó cũng chính là ước mơ từ nhỏ của cháu, cháu quyết tâm học tiếng Trung Quốc. Ngặt nỗi, gia đình cháu ở miền núi, kinh tế không cho phép cháu theo học tiếng Trung, nên cháu đành theo học kinh tế để hy vọng sau này có tiền sẽ sang Trung Quốc học tập tiếp và làm việc.

Năm đầu tiên cháu học cao đẳng, nhìn bạn bè tấp nập đi học thêm tiếng Trung mà cháu buồn < Vì bản thân cũng như gia đình không đủ điều kiện theo học > Lúc nào cũng mơ mình biết nói tiếng Trung Quốc. Rồi có một ngày, bạn bè cho cháu mượn sách "Giáo trình học tiếng Hán Hiện đại" để tự học và nghiên cứu, cháu đã thức trắng một đêm vì vui quá không ngủ được. Có tài liệu trong tay, cháu chăm chỉ nghiên cứu, bây giờ cháu đã học được nửa quyển, cháu viết được những từ mà cháu đọc được, tuy phát âm không chuẩn, nhưng đó lại là đòn bẩy giúp cháu có thêm sức mạnh và niềm đam mê.

Cháu có một mơ ước lớn lắm, bạn bè cháu cho là "Mơ giữa ban ngày" hay "Thần kinh không ổn định" hoặc là "Mơ hão", cháu mặc kệ, đối với cháu, chỉ cần cố gắng thì cho dù thành công hay không thì mình đã từng gắng sức thực hiện ước mơ của mình. Cô chú có biết đó là gì không ạ. Cháu nói cho cú nghe nhé : Cháu đang học cao đẳng, cháu sẽ cố gắng tốt nghiệp loại ưu để thi liên thông ngay đại học, có tấm bằng trong tay, cháu sẽ tiếp tục trau dồi kiến thức để thi cao học, nơi học đó chính là Trung Quốc. Cháu sẽ phải cố gắng rất nhiều và nhiều hơn nữa để đạt được ước mơ của mình. Cháu muốn học và làm việc bên Trung Quốc lắm, cho nên cháu đang "Mài sách" rất nhiều để có nhiều kiến thức hơn nữa cô chú ạ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp