Tiếng Việt

Những điều cần biết khi muốn lưu học tại Trung Quốc

2014-01-09 18:24:23 CRI

Các kênh xin lưu học tại Trung Quốc: chủ yếu gồm giao lưu chính phủ, giao lưu nhà trường, đoàn thể tiến cử và cá nhân xin lưu học.

Hồ sơ chuẩn bị: Viết đơn xin lưu học theo yêu cầu của phía Trung Quốc; giấy khám sức khoẻ theo mẫu thống nhất của cơ quan kiểm dịch y tế TQ; đơn xin theo học hàm thạc sĩ, tiến sĩ, cần phải có hai người có chức danh phó giáo sư trở lên hoặc chức vụ tương đương giới thiệu.

Những người xin lưu học theo diện tự túc ngoài các giấy tờ nói trên ra còn phải xuất trình giấy chứng nhận của người ủy thác công việc tại Trung Quốc và bảo lãnh kinh phí.

Các trường và chuyên ngành lựa chọn:

Để lựa chọn được các trường và chuyên ngành hài lòng, bạn có thể tư vấn hoặc xin tài liệu trực tiếp với các trường; cũng có thể tra cứu sách giới thiệu về các trường và chuyên ngành tiếp nhận lưu học sinh của Trung Quốc do Ủy ban quản lý Quỹ lưu học Quốc gia Trung Quốc hoặc truy cập trang liên quan về giáo dục của Trung Quốc.

Thời gian xin và cách thức xin:

Lưu học sinh thuộc diện giao lưu chính phủ, thời gian xin từ ngày 1-1 đến gnày 30-4 hằng năm. Người xin phải nộp đơn xin với cơ quan đặc trách cử lưu học sinh của chính phủ nước mình.

Lưu học theo diện giao lưu nhà trường và tự túc, thời gian xin nhập trường vào mùa xuân là từ ngày 15-9 đến ngày 15-12, nhập trường vào mua thu thì thời gian xin từ ngày 15-2 đến ngày 15-6.

Sự chuẩn bị tâm lý về mặt văn hóa xã hội:

Cần phải thích ứng với sự khác biệt do văn hóa khác nhau. Khi mới đến Trung Quốc khó tránh khỏi cảm thấy buồn vì văn hóa khác nhau, nhưng cùng với sự hiểu biết đối với môi trường xung quanh, bạn sẽ dần dần thích ứng.

Cần phải nhanh chóng loại trừ sự ràng buộc và bất tiện do thay đổi phương thức sinh hoạt và thói quen sinh hoạt. Khi bạn xa quê hương đất nước, cha mẹ, anh em bạn bè đến Trung Quốc-một nơi xa lạ đối với bạn thì trên mức độ nào đó cần phải thay đổi phương thức và thói quen sinh hoạt đã quen thuộc của mình trước đây.

Đặc điểm khí hậu của Trung Quốc và sự chuẩn bị cần thiết.

Trung Quốc đất rộng người đông, khí hậu miền nam với miền bắc có sự khác nhau rất lớn, phần lớn các vùng mùa đông giá rét, mùa hè nóng bức.

Quần áo thường ngày: mùa xuân và mùa thu có thể mặc quần áo bình thường, mùa đông khá rét cần phải mặc thêm áo ấm.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp