Tiếng Việt

Bài 1 Chào hỏi 问好

2014-12-16 16:18:05 CRI

你好! Nǐ hǎo!

Chào anh. Trong tiếng Hán, có nhiều câu chào hỏi. "你好 Nǐ hǎo" là câu chào hỏi thông thường nhất. 你 Nǐ có nghĩa là bạn; 好 hǎo có nghĩa là tốt. Bất cứ vào thời điểm nào, trong trường hợp nào, bạn đều có thể nói "你好 Nǐ hǎo". Bất cứ nói với người lạ mặt hay bạn cũ, bạn đều có thể nói "你好 Nǐ hǎo". Khi tôi nói với bạn "你好 Nǐ hǎo", bạn cũng trả lời bằng "你好 Nǐ hǎo".

你叫什么名字?Nǐ jiào shénme míngzi?

Bạn tên là gì? Nếu bạn muốn biết tên đối phương, bạn có thể nói: Bạn tên là gì? Nǐ jiào shénme mínɡzi?你 nǐ, bạn;叫 jiào, gọi; 什么 shénme nghĩa là cái gì; 名字mínɡzi, tên --你叫什么名字 Nǐ jiào shénme mínɡzi?Bạn tên là gì? Nếu người khác hỏi bạn tên là gì? Bạn trả lời "我叫 wǒ jiào" cộng thêm tên của bạn, hoặc trả lời trực tiếp tên bạn.

这是我的名片。Zhè shì wǒ de míngpiàn.

Đây là danh thiếp của tôi. Ở Trung Quốc, trong trường hợp gặp mặt lần đầu tiên, người ta thường trao danh thiếp cho đối phương. Khi trao danh thiếp cho đối phương, bạn có thể nói: 这是我的名片 Zhè shì wǒ de mínɡpiàn. 这 zhè có nghĩa là đây. 是 shì có nghĩa là là. 我 wǒ có nghĩa là tôi. 名片 mínɡpiàn nghĩa là danh thiếp. 这是我的名片 Zhè shì wǒ de mínɡpiàn. Đây là danh thiếp của tôi.

好久不见。 Hǎojiǔ bújiàn.

Lâu lắm không gặp. Trong tình huống bạn và người bạn đã lâu ngày không gặp nhau, trong tiếng Hán có thể nói "好久不见 Hǎo jiǔ bú jiàn", nghĩa là "lâu lắm không gặp". "好久 hǎo jiǔ" nghĩa là "lâu lắm rồi"; 不 bù, không; 见 jiàn, gặp.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp