Tiếng Việt

Bài 3 Chúc bạn sinh nhật vui vẻ 祝你生日快乐

2014-12-16 16:20:39 CRI

祝你生日快乐!Zhù nǐ shēngrì kuàilè!

Chúc bạn sinh nhật vui vẻ! Lúc đi dự tiệc mừng sinh nhật của bạn, bạn sẽ có lời chúc: chúc bạn sinh nhật vui vẻ !Trong tiếng Hán, bạn có thể nói: "祝你生日快乐 Zhù nǐ shēngrì kuàilè". "祝 zhù" có nghĩa là "chúc"."你 nǐ" có nghĩa là "bạn". "生日 shēngrì" có nghĩa là "sinh nhật", "ngày sinh". "快乐 kuàilè" có nghĩa là "vui", "vui vẻ". Khi trả lời lời chúc của bạn, bạn có thể nói "谢谢 Xièxie".

干杯!Gān bēi!

Cạn chén ! Khi tổ chức tiệc mừng sinh nhật, chúng ta thường mời bạn bè tham gia. Hơn nữa chúng ta thường uống bia, rượu hoặc nước ngọt. Khi nâng cốc, người Trung Quốc thường nói "干杯 Gān bēi". "干 gān" có nghĩa là "khô", "cạn". "杯 bēi" có nghĩa là "cốc". "干杯 Gān bēi" có nghĩa là "cạn chén". Khi người ta nói "干杯 Gān bēi", chúng ta cũng nói theo "干杯 Gān bēi".

你的电话号码是多少?Nǐ de diànhuà hàomǎ shì duōshǎo?

Số điện thoại của bạn là bao nhiêu ? Sau khi tiệc sinh nhật kết thúc, chúng ta phải tiễn bạn bè ra về. Nếu bạn muốn ghi lại số điện thoại của những người bạn mới quen, bạn có thể nói : "你的电话号码是多少? Nǐ de diànhuà hàomǎ shì duōshǎo?" "你的 nǐ de" có nghĩa là "của bạn". "电话 diànhuà" có nghĩa là "điện thoại". "号码 hàomǎ" có nghĩa là "số". "电话号码 diànhuà hàomǎ" có nghĩa là "số điện thoại". "是多少 shì duōshǎo" có nghĩa là "là bao nhiêu". "你的电话号码 nǐ de diànhuà hàomǎ" có nghĩa là "số điện thoại của bạn ". "你的电话号码是多少?Nǐ de diànhuà hàomǎ shì duōshǎo?" có nghĩa là "số điện thoại của bạn là bao nhiêu?".

12345678 Yī èr sān sì wǔ liù qī bā

Một-hai-ba-bốn-năm-sáu-bẩy-tám "零 líng" là không, "一 yī" là một, "二 èr" là hai, "三 sān" là ba, "四 sì" là bốn, "五 wǔ" là năm, "六 liù" là sáu, "七 qī" là bẩy, "八 bā" là tám, "九 jiǔ" là chín, "十 shí" là mười. Phát âm: Nếu chúng ta đọc ngược lại hai chữ "八、九, bā jiǔ " thành "酒吧 jiǔbā", thì sẽ có nghĩa là "quán bar".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp