Tiếng Việt

Bài 4 Từ biệt 辞别

2014-12-16 16:23:46 CRI

时间不早了。我们该走了。Shíjiān bù zǎo le. Wǒmen gāi zǒu le.

Đã muộn rồi. Chúng tôi phải về đây. Trong trường hợp bạn đến chơi nhà bạn bè, trời đã tối, bạn muốn về , thì bạn nên nói với chủ nhà như thế nào? Bạn có thể nói: "时间不早了 Shíjiān bù zǎo le". "时间 shíjiān" có nghĩa là "thời gian". "不 bù" có nghĩa là "không". "早 zǎo" có nghĩa là "sớm". "了 le" là trợ từ ngữ khí, không có nghĩa thực sự. "时间不早了 Shíjiān bù zǎo le" có nghĩa là "Đã muộn rồi". Sau khi nói xong câu "时间不早了 Shíjiān bù zǎo le", bạn có thể nói tiếp "我们该走了 Wǒmen gāi zǒu le", nghĩa là "Chúng tôi phải về đây". "我们 wǒmen" có nghĩa là "chúng tôi". "该 gāi" có nghĩa là "nên", "phải"."走 zǒu" có nghĩa là "đi"."了 le" trong câu này vẫn là trợ từ ngữ khí. "该走了 gāi zǒu le" có nghĩa là "phải về".

再见!Zàijiàn!

Xin tạm biệt! Câu này là một câu nói thường dùng trong cuộc sống hàng ngày. "再 zài" có nghĩa là "lại", "nữa". "见 jiàn" có nghĩa là "gặp", "thấy". "再见 Zàijiàn" có nghĩa là "tạm biệt".

多保重!Duō bǎozhòng!

Giữ gìn sức khỏe ! "多 duō" có nghĩa là "nhiều", "đông". "保重 bǎozhòng" có nghĩa là "giữ gìn sức khỏe". "多保重!Duō bǎozhòng!" và "保重 bǎozhòng"có nghĩa như nhau.

保持联系!Bǎochí liánxì!

Thường xuyên liên hệ với nhau ! "保持 bǎochí" có nghĩa là "duy trì". "联系 liánxì" có nghĩa là "liên hệ".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp