Tiếng Việt

Bài 8 Bàn luận về người khác 谈论他人

2015-02-12 17:18:05

你妹妹是做什么的?Nǐ mèimei shì zuò shénme de?

Em gái của anh làm nghề gì nhỉ ? Khi đề cập tới một người nào đó, bạn có lẽ muốn biết ngành nghề của người ấy. Trong trường hợp muốn biết ngành nghề của em gái của người bạn, bạn có thể nói: "你妹妹是做什么的?Nǐ mèimei shì zuò shénme de?" "你 nǐ" có nghĩa là "anh", "chị", "em". "妹妹 mèimei" có nghĩa là "em gái". "是 shì" có nghĩa là "phải", "là". "做 zuò" có nghĩa là "làm". "什么 shénme" có nghĩa là "gì", "cái gì". "的 de" là trợ từ. Nếu bạn muốn biết đối phương làm nghề gì, chỉ cần thay "你妹妹 nǐ mèimei" bằng "你 nǐ" là được rồi.

你觉得她怎么样?Nǐ juéde tā zěnmeyàng?

Anh thấy cô ấy thế nào? Sau khi biết được ngành nghề của cô ấy, bạn muốn tìm hiểu thêm về cô ấy, bạn có thể nói: "你觉得她怎么样?Nǐ juéde tā zěnmeyàng?". "你 nǐ" có nghĩa là "anh", "chị", "em". "觉得 juéde" có nghĩa là "thấy", "cảm thấy", "cho rằng". "她 tā" có nghĩa là "cô ấy". "怎么样 zěnmeyàng" có nghĩa là "như thế nào". Trong câu này, "怎么样 zěnmeyàng" là hỏi nhận xét của đối phương.

她很漂亮。她特别聪明。Tā hěn piàoliang. Tā tèbié cōngming.

Cô ấy rất xinh. Cô ấy rất thông minh. "她 tā" có nghĩa là "cô ấy". "很 hěn" có nghĩa là "rất", "lắm". "漂亮 piàoliang" có nghĩa là "xinh", "đẹp". "特别 tèbié" có nghĩa là "đặc biệt", "hết sức", "quá". "聪明 cōngming" có nghĩa là "thông minh".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp