Tiếng Việt

Thư của các bạn Phương Anh, Ma Đình Trọng

2014-02-24 15:33:53 CRI

Bạn Phương Anh ở Đông Hưng viết:

Cháu nghe chương trình của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc được 3 tháng rồi. Cháu rất thích và yêu những tiết mục của Quý Đài. Nhờ nó mà cháu biết được thêm nhiều điều về Trung Quốc, càng ngày cháu càng thấy yêu Trung Quốc hơn.

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, vậy mà đã 3 tháng kể từ ngày cháu nghe chương trình đầu tiên của Quý Đài. Lúc đầu cháu cứ tưởng là người Việt Nam nói như khi biết đó là chương trình của Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc thì cháu hoàn toàn bất ngờ. Các cô chú phát thanh viên đều nói tiếng Việt rất hay, rất chuẩn. Cháu thích nhất là nghe cô Ngọc Ánh đọc tản văn, bởi vậy, cứ đến tiết mục "Văn nghệ cuối tuần" hay "Hộp thư Ngọc Ánh" là cháu lại sắp xếp thời gian để chờ nghe.

Tháng năm về, tiếng ve lại bắt đầu kiêu sâm san trên những hàng phượng, mùa thi lại đến. Năm nay, cháu học lớp 12, vậy lại cháu phải thi tốt nghiệp và thi đại học. Ngẫm đi ngẫm lại sao 12 năm học qua đi nhanh quá. Giờ đây cháu rất lo lắng. Cháu học văn không giỏi. Cháu thật khâm phục những bài văn đạt điểm tốt đa của các bạn học sinh Trung Quốc trong mùa tuyển sinh 2008. Các bạn ấy viết rất hay, rất giàu cảm xúc, để lại trong lòng cháu rất nhiều suy nghĩ. Cháu rất thích. Trong những bài văn đạt điểm tối đa mà Quý Đài giới thiệu trên sóng, cháu ấn tượng nhất với bài văn "Vượt qua giới hạn". Bài văn ấy gây ấn tượng đầu tiên với cháu là ở đề bài, một đề bài đầy sức gợi, nó yêu cầu học sinh phải suy nghĩ để tự chọn cho mình một chủ đề. Đây là điều ít có trong những đề thi tốt nghiệp của Việt Nam. Cháu càng ấn tượng hơn khi bạn học sinh đó lại chọn giới hạn của con người cho bài viết của mình. Thông qua sự trình bày của cô Ngọc Ánh, cháu lại càng thấy bài văn đó rất hay, rất xứng đáng với điểm tốt đa. Cháu nghĩ rằng nhiều bạn nghe đài(mà nhất là các bạn học sinh) đều sẽ rất thích bài văn này.

Bạn Ma Đình Trọng ở Ma Đình Trọng, Nà Bịch, Khuôn Hà, Na Hang, Tuyên Quang viết:

Mỗi ngày mỗi kỷ niệm, mặc dù vui hay buồn của từng mỗi con người đều in vào từng ngày với thời gian trong tháng năm trôi đi. Trong một quãng thời gian dài tuy em không được viết thư tâm sự cùng Quý Đài, nhưng em vẫn luôn đón nghe Quý Đài và được nghe Quý Đài phát những bài tản văn và những điều hay, bổ ích và giọng nói ấm áp được đi chuyên sâu vào lòng người, ai ai cũng hài lòng và rất thoải mái, thư giãn được giây phút và quên đi những mệt nhọc sau một ngày làm việc.

Em rất đa đoan, may mắn hơn còn có chiếc đài nhỏ để hàng đêm đón nghe và đặc biệt là tiết mục "Học tiếng Phổ thông Trung Quốc". Đây là một nguồn động lực và hy vọng lớn nhất đối với riêng em. Em thực sự cảm ơn Quý Đài đã gửi sách học tiếng Trung Quốc cho em, cho dù em học hơi muộn. Cho đến thời điểm này thì em cũng đã học được rất nhiều và tập viết chữ cũng nhiều. Em rất thích học và luôn luôn theo học. Một lần nữa xin cảm ơn Quý Đài, mong Quý Đài thực sự trở thành cầu nối hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt-Trung.

Trên đây là trích đoạn thư của một số bạn thính giả Việt Nam gửi đến Ban tiếng Việt Nam Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, chúng tôi mong các bạn tiếp tục góp ý cho chương trình. Xin cảm ơn!

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp