Tiếng Việt

Thư của bạn Tạ Thị Đào, số nhà ở xóm 4 xã Yên Mỹ huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình

2014-06-05 15:56:16 CRI

Bạn Tạ Thị Đào, số nhà ở xóm 4 xã Yên Mỹ huyện Yên Mô tỉnh Ninh Bình viết:

Em là một thính giả mới của Ban Việt ngữ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Em mới chỉ nghe được hơn một tháng. Đó là một buổi sáng tháng 7 khi em đang lướt sóng trên đài vào lúc 7 giờ 40 phút, em bắt gặp 1 làn sóng có chương trình kể chuyện "Khang Hy đại đế". Tiếp đó là tiết mục Học tiếng phổ thông Trung Quốc. Và từ giờ phút ấy chiếc đài nhỏ cũ kĩ luôn theo sát em. Những chương trình, những tiết mục sao mà thú vị và hấp dẫn đến vậy. Em chỉ mong một ngày nào đó được sang thăm Trung Quốc, được gặp gỡ các thầy cô trong ban Việt ngữ. Mỗi ngày đều đặn trước giờ học em thường mở đài để nghe các tiết mục. Qua đó, em được biết những thông tin thời sự trên khắp thế giới, được tìm hiểu về đất nước con người Trung Hoa với những nét đẹp truyền thống, một đất nước Trung Quốc đang chuyển mình với những bước phát triển vượt bậc. Giờ đây 1 ngày không được nghe làn sóng của Đài là em không chịu nổi. Em đã coi quý Đài là người bạn không thể chia cắt.

Tại Bắc Kinh xa xôi các thầy cô trong ban Việt ngữ đã tâm sự trò chuyện với em qua làn sóng điện, khoảng cách xa xôi không ngăn trở nổi những tình cảm của các thầy cô dành cho em. Thầy cô cứ nhẹ nhàng tâm tình với em như khẽ thì thầm bên tai em. Lời thầy cô thật ấm áp, và em cảm thấy mình thật hạnh phúc khi được nghe quý Đài, khi được chia sẻ cùng với các anh chị và các bạn cùng nghe quý Đài. Những lời ấm áp ấy khắc sâu trong trái tim em, thắp lên trong em một niềm tin, một ngọn lửa nồng nàn ruột thị, một mối tình hữu nghị bền chặt giữa Việt Nam và Trung Quốc. Em rất vui khi có quý Đài thường xuyên đem đến cho em những thông tin bổ ích, những tình cảm chân thành thắt chặt thêm tình hữu nghị Việt-Trung.

Giờ đây em đã trở thành học sinh lớp 12, lớp cuối cùng của khối trung học phổ thông. Em rất bận. Nhưng dù bận đến mấy em cũng quyết tâm nghe Đài đều đặn, Đài sẽ tiếp cho em sức mạnh để vượt qua kỳ thi đại học và trước hết là kỳ thi tốt nghiệp.

Lời cuối cùng em muốn nhắn gửi là: Em rất yêu ban Việt ngữ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc. Tình cảm của em rất chân thành và sẽ mãi mãi không bao giờ phai.

Bạn Hồ Thị Nhuần, lớp 11c Trường PTTH Lê Hữu Trác I, Nầm-Hương Sơn-Hà Tĩnh đã gửi một bài thơ cho Ban tiếng Việt Ngữ Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc để bày tỏ tình cảm của mình, và nói thêm rằng, quả thực không có gì có thể nói hết được tình cảm của em đối với quý Đài. Nhưng đây là tình cảm của con người đang sống trên mảnh đất Hà Tĩnh chân thành và rất cao quý. Bài thơ như sau:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp