Tiếng Việt

学说普通话之两会特别节目1

2015-03-05 15:46:21 CRI

秋月:亲爱的听众朋友们,你们好!(中文)

雄英:亲爱的听众朋友们,大家好!又到了“学中国普通话”时间了,您在收听节目的同时也可以登录我们的网站http://vietnamese.cri.cn 或发送电子邮件到 vie@cri.com.cn提出您宝贵的意见或建议,我们的网站将定期举行互动反馈活动,希望大家及时关注。

Hùng Anh : Quí vị và các bạn thính giả thân mến, hoan nghênh các bạn đón nghe tiết mục “Học tiếng Phổ thông Trung Quốc” hôm nay, xin thông báo cho các bạn tin vui, chúng tôi đã mở trang “Learning Chinese 学汉语 Học Tiếng Trung” trên Facebook, mời quí vị và các bạn truy cập tiến hành giao lưu, đồng thời có thể truy cập trang web của chúng tôi tại địa chỉ vietnamese.cri.cn hoặc viết thư cho chúng tôi theo địa chỉ vie@cri.com.cn, chúng tôi sẽ giao lưu trao đổi định kỳ với các bạn qua trang Web, mong các bạn quan tâm theo dõi và đóng góp ý kiến.

雄英:秋月啊,俗话说一年之计在于春,每年三月份中国都会举行一场政治大事,你知道是什么吗?

-Hùng Anh : Tục ngữ có câu “Một năm khởi đầu từ mùa Xuân”, tháng ba hàng năm Trung Quốc đều tổ chức sự kiện chính trị lớn, Thu Nguyệt có biết sự kiện lớn gì không ?

秋月:是啊,我想雄英提到的这件大事一定是中国的“两会”吧。

-Thu Nguyệt : Dạ, Hùng Anh vừa nhắc đến sự kiện chính trị lớn của Trung Quốc trong tháng ba chắc chắn là “Hai kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp” của Trung Quốc.

雄英:秋月政治敏感度很高啊,确实,每到这个时刻,中国社会都会将目光集中在两会上。现在不光是中国媒体和中国人关心两会,甚至国外不少媒体也十分关注中国的两会。为了让收音机前学习中文的朋友们更好的了解中国,在“两会”召开的这段时间里,我们来给听众朋友们介绍一下中国的“两会”,也教大家一些常用的两会词汇,好不好?

-Hùng Anh : Thu Nguyệt thật có đầu óc chính trị, đúng thế, mỗi khi đến dịp này, khắp nơi Trung Quốc đều theo dõi hai kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp. Hiện nay không chỉ riêng cơ quan truyền thông và người Trung Quốc quan tâm hai kỳ họp, thậm chí không ít cơ quan truyền thông nước ngoài cũng hết sức quan tâm hai kỳ họp này. Để cho các bạn thính giả học Tiếng phổ thông Trung Quốc càng hiểu biết về Trung Quốc, trong thời gian diễn ra “Hai kỳ họp”, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn thính giả về “Hai kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp” Trung Quốc, đồng thời hướng dẫn các bạn một số từ ngữ liên quan đến hai kỳ họp này.

秋月:好的,没问题,今天就请亲爱的听众朋友们跟着雄英和秋月一起走进中国的“两会”。

-Thu Nguyệt : Hôm nay Hùng Anh và Thu Nguyệt cùng các bạn thính giả tìm hiểu về “Hai kỳ họp Quốc hội và Chính hiệp” Trung Quốc.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp