Tiếng Việt

Khám phá Bắc Kinh qua các tuyến tàu điện ngầm-Bến Vương Phủ Tỉnh

2014-03-24 17:09:27 CRI

Khám phá Bắc Kinh qua các tuyến tàu điện ngầm-Bến Vương Phủ Tỉnh

Bến Vương Phủ Tỉnh

1. Đại lộ Vương Phủ Tỉnh


Đại lộ Vương Phủ Tỉnh là một phố thương mại có lịch sử lâu đời và đậm đà bản sắc dân tộc, không những giữ được phong cách của Bắc Kinh cổ, mà còn tràn đầy bầu không khí của đô thị hiện đại. Các du khách trong và ngoài nước khi đến Bắc Kinh đều thích đến Vương Phủ Tỉnh dạo phố mua sắm, vì đây là viên ngọc trai trong các khu thương mại của Bắc Kinh, đại lộ Vương Phủ Tỉnh đã có lịch sử hàng trăm năm.

Đại lộ Vương Phủ Tỉnh có Trung tâm Thương mại Bắc Kinh nổi tiếng nằm ở phía tây và Trung tâm Thương mại Tân Đông An nằm ở phía đông, ngoài ra còn tập trung nhiều cửa hàng chuyên doanh lớn. Ở đây có cửa hàng thủ công mỹ nghệ lớn nhất Trung Quốc, có Hiệu sách Tân Hoa cùng Hiệu sách Ngoại văn cũng là lớn nhất Trung Quốc, có hiệu chụp ảnh quy mô lớn nhất Trung Quốc, có trung tâm dụng cụ thể thao Lợi Sinh, cửa hàng thiết bị y tế, Trung tâm mua sắm Vương Phủ Tỉnh, Trung tâm Thương mại Hồi giáo, ở đây cũng hội tụ các nhà hàng đặc sắc và cửa hàng bán thực phẩm.

Nghe nói, ngày xưa trên đại lộ Vương Phủ Tỉnh có một giếng nước, nước ngọt nổi tiếng khắp thành phố, địa danh nơi này gọi là ngõ Đại Điềm Thủy Tỉnh, vẫn tồn tại đến ngày nay.

Khám phá Bắc Kinh qua các tuyến tàu điện ngầm-Bến Vương Phủ Tỉnh

2. Giếng nước

Tương truyền, tên gọi của Vương Phủ Tỉnh bắt nguồn từ việc nơi đây có "Vương Phủ" (nơi ở của bậc thân vương) và "thuỷ tỉnh" nghĩa là "giếng nước". Giếng nước từng bị vùi lấp dưới lòng đất, đến năm 1998 khi cải tạo đường phố đã được phát hiện và bảo tồn, hiện nay nằm ở phía tây đoạn đường bắc của phố đi bộ Vương Phủ Tỉnh. Năm 1975, phố này chính thức được đổi tên là Đại lộ Vương Phủ Tỉnh. Thời Viên Thế Khải, phố Vương Phủ Tỉnh từng có tên gọi là phố Morrison, nguyên nhân là do tay nhà báo người Anh Morrison tâng bốc ông Viên Thế Khải, mà nhà của ông Morrison cũng nằm trên phố này, nên để báo đáp, phố Vương Phủ Tỉnh được đổi thành phố Morrison. Trong bức ảnh cũ, chúng ta có thể thấy ông Morrison chụp cùng hai người làm công người Trung Quốc trước cửa nhà, đương nhiên căn nhà đó nằm ở phía nam Trung tâm Thương mại Bắc Kinh bây giờ đã không còn tồn tại nữa.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp