Tiếng Việt

Gia Cát Lượng - hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh

2013-12-24 23:36:42

Gia Cát Lượng - hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh

Gia Cát Lượng tự Khổng Minh 181-234 là nhà chính trị lỗi lạc trong thời Tam-Quốc lịch sử TQ, khi Gia Cát Lượng bước vào chính trường mới có 27 tuổi, khi mất vào khoảng 54 tuổi.

Khổng Minh là một nhà chính trị lỗi lạc vừa có tầm nhìn xa trông rộng, thận trọng chịu khó, lại có đầu óc khoa học và tấm lòng trung thành. Cho nên trong văn hóa truyền thống TQ, dù là nhân vật lịch sử hay hình tượng nghệ thuật, là nhà chíng trị lỗi lạc hay hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh, Gia Cát Lượng đều luôn luôn được nhân dân yêu mến và kính trọng.

Gia Cát Lượng nguyên quán ở huyện Nghi-Nam tỉnh Sơn-Đông ngày nay. Sau khi cha mất, ông theo bác đến ở Kinh-Châu. Gia Cát Lượng có vóc người cao to, say mê học tập và có chí lớn .

Cuối thời Đông-Hán, quần hùng cắt cứ, chiến tranh liên miêm, nhân dân sống trong cảnh cơ cực lầm than. Đến năm 200 công nguyên, Tào-Tháo trên cơ bản đã thống nhất được phương bắc. Còn Lưu-Bị tuy là vương thất nhà Hán, nhưng lúc bấy giờ mới là quân phiệt nhỏ nên đã bị Tào-Tháo đánh bại, dẫn tàn quân chạy về Kinh-Châu. Lưu-Bị tự cho mình là vương thất nhà Hán, nên có trách nhiệm khôi phục ách thống trị của dòng họ Lưu, nhưng nay phải nương nhờ những kẻ thống trị bất tài ở Kinh-châu, nên cảm thấy trong lòng hết sức khó chịu. Giữa lúc này có người đã tiến cử Gia Cát Lượng với Lưu-Bị.

Năm 207, Lưu-Bị đích thân đến Long-Trung ở phía tây Tương-Dương 20 dặm để thăm viếng Gia Cát Lượng, nhưng đến lần thứ ba mới được gặp. Người đời sau mới có lời tán tụng truyện "Ba lần đến lều tranh", coi đó là từ đồng nghĩa với "Tôn trọng kẻ sĩ, cầu hiền như khát nước".

Bấy giờ, Lưu-Bị nói với Gia Cát Lượng rằng: "Triều đình nhà Hán suy yếu, Tào-Tháo lộng quyền, bức ép nhà vua rời đến huyện Hứa. Tôi muốn làm việc nghĩa, nhưng lại liên tiếp bị thất bại, vậy tiên sinh có sách lược gì không ?". Gia Cát Lượng trước hết đã phân tích về tình hình lúc bấy giờ. Còn như làm thế nào để phát triển hơn nữa, Gia Cát Lượng cho rằng muốn đánh dẹp Tào-Tháo thì mặt phía đông nên từ miền bắc tỉnh Hồ-Bắc tấn công vào Hà-Nam. Phía tây đi từ Tứ-Xuyên qua Hán-Trung tấn công Quan-Trung, như vậy việc bá nghiệp có thể thành đạt, triều nhà Hán sẽ được hưng vượng. Gia Cát Lượng còn nói, để củng cố ách thống trị tại Kinh-Châu và Ích-Châu, phía đông phải liên kết với Tôn-Quyền ở Giang-Đông, cỏn phía tây phải đặt mối quan hệ tốt đẹp với bộ tộc người Khương ở phía tây bắc Ích-Châu, cũng như các dân tộc thiểu số ở phía nam Ích-Châu. Đây chính là "Long trung đối" nổi tiếng, nhưng cũng có người chủ trương gọi nó là "Thảo lư đối".

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp