Tiếng Việt

Gia Cát Lượng - hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh

2013-12-24 23:36:42

Những lời nói trong "Long trung đối" đã khiến Lưu-Bị lúc bấy giờ đang trong cảnh ngộ khó khăn và không có lối thoát như chợt hiểu ra và định rõ được phương hướng.

Thực tiễn lịch sử đã chứng minh "Long trung đối" là chính xác.Tầm nhìn xa thấy rộng của Gia Cát Lượng, đã đoán biết được Tào, Lưu ,Tôn sẽ hình thành ba thế lực thế chân vạc. Cũng đoán biết được Thục-Hán tất phải liên kết với Đông-Ngô, điều này cũng đã được chứng minh là chính xác. Mỗi khi Thục-Hán cắt đứt mối liên hệ với Đông-Ngô là rơi vào cảnh ngộ khốn quẫn. Còn như việc nước Thục làm tốt mối quan hệ với các dân tộc thiểu số ở phía tây bắc và phía nam, mới củng cố được ách thống trị của mình, thì lịch sử cũng đã chứng minh là hoàn toàn đúng đắn.

Trận Xích-Bích năm 208 công nguyên, là một chiến dịch nổi tiếng đầu tiên trong lịch sử TQ. Đại quân của Tào-Tháo từ Giang-Lăng thuận dòng xuôi xuống đến Xích-Bích bên bờ phía nam sông Trường-Giang thuộc huyện Phổ-Kỳ tỉnh Hồ-Bắc ngay nay, thì gặp liên quân Tôn Lưu đến từ phía đông. Trận đầu quân Tào bí thế đành phải lui về bờ bắc, đôi bên đóng quân ở hai bên bờ đối chọi nhau, bấy giờ trong quân Tào xảy ra bệnh dịch, lại bị ngã nước và không quen cuộc sống ở trên thuyền. Tào-Tháo thấy vậy ra lệnh cho móc nối chiến thuyền lại với nhau, cho đỡ bị sóng xô. Bộ tướng của Chu-Du là Hoàng-Cái kiến nghị dùng kế hỏa công, mới dẫn mười chiến thuyền chứa đầy củi và vật dẫn lửa, phía trên dùng vải che kín ngụy trang, đi sang thủy trại Tào-Tháo trá hàng. Khi thuyền đến sát thủy trại của quân Tào bèn lựa chiều gió đốt lửa, lửa bén sang các chiến thuyền và lan sang các dinh lũy của quân Tào ở trên bờ. Bấy giờ quân thủy bộ của liên quân Tôn-Lưu cùng đánh ập vào. Quân mã của Tào-Tháo tan tác, hoặc bị lửa thiêu, hoặc chết đuối, thương vong nặng nề, bị thất bại thảm hại phải bỏ chạy. Từ đó cho mãi tới khi mất vào năm 220, Tào-Tháo không còn dám đe dọa các nước miền nam nữa, nên mới hình thành cục diện ba nước thế chân vạc và trở nên ổn định.

Tuy trong tài liệu lịch sử không đề cập đến việc Khổng-Minh đã làm gì trong trận đại chiến Xích-Bích, nhưng các nhà nghệ thuật lại muốn Khổng-Minh, người tượng trưng cho tài chí thông minh càng tăng thêm màu sắc chói lọi trong chiến dịch nổi tiếng này. Nên trong "Quần anh hội" của kinh kịch đã miêu tả kế hỏa công là chủ trương của Khổng-Minh và Chu-Du, hai người tuy không hẹn mà cùng lúc viết chữ "Hỏa" trên lòng bàn tay, nhưng muốn dùng kế hỏa công thì tất phải có gió đông nam thì mới có tác dụng, thế là trên vấn đề then chốt để giành phần thắng của cuộc chiến tranh này, đã đặt ra truyện Khổng-Minh mượn gió đông rất giàu sức tưởng tượng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp