Tiếng Việt

Gia Cát Lượng - hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh

2013-12-24 23:36:42

Trong văn học, Gia-Cát-Lượng là một nhân vật giàu màu sắc huyền thoại, không biết đã gấp bao nhiêu lần so với các nhân vật lịch sử trong thực tế.

Năm 221 công nguyên, Lưu-Bị tiến đánh Tứ-Xuyên, Gia-Cát-Lượng được bổ nhiệm làm quân sư, danh hiệu này được người đời sau ngộ nhận là chức quân sư mang tính chất tham mưu. Khi Lưu-Bị đi xa trinh chiến, Gia-cát-Lượng ở lại giữ Thành-Đô, phụ trách cung ứng lương thảo và huấn luyện quân sĩ, khiến Lưu-Bị khỏi lo ngại về hâu phương.

Năm 221 công nguyên, Lưu-Bị làm vua nước Thục-Hán và phong Gia-Cát-Lượng làm thừa tướng. Lưu Bị đã xóa bỏ phương châm liên hợp với Đông-Ngô đã ấn định trong "Long trung đối", huy động toàn bộ binh lực trong cả nước tiến đánh Đông Ngô, cuối cùng bị thất bại và sau đó không lâu thì mất. Sau khi Hậu-Chủ kế vị, mọi công việc nhà nước đều do Gia-Cát-Lượng gánh vác, Gia-Cát-Lượng đã dựa theo phương châm của "Long trung đối", từng bước xúc tiến chủ trương của mình.

Trong sử sách còn ghi chép việc sau khi Gia-Cát-Lượng trinh phục được các dân tộc thiểu số ở Vân-Nam và Quý-Châu, đã đem văn hóa của dân tộc Hán tới đây và triển khai các phương thức giáo dục tại đây. Mặt khác, nhất loạt bổ nhiệm các nhân vật đầu não của dân tộc thiểu số làm quan chức địa phương, không để quân Thục-Hán đóng chốt ở đây, nhằm mục đích mong dân tộc Hán và các dân tộc thiểu số cùng tin cậy và chung sống hòa mục với nhau. Những điều này đều phản ánh được tư tưởng chỉ đạo cơ bản về chính sách dân tộc thiểu số của Gia-Cát-Lượng là cùng chân thành đối xử với nhau, cũng có thể do điều này mà cho mãi đến nay, quảng đại dân tộc anh em ở khu vực đại tây nam vẫn có mối cảm tình sâu sắc đối với Gia-Cát-Lượng.

Sau khi củng cố hậu phương, Gia-Cát-Lượng bắt đầu kế hoạch tiến đánh miền bắc.

Thục-Hán xuất quân lên miền bắc, một khó khăn khách quan lớn nhất là quá xa hậu phương, tuyến hậu cần quá dài, lương thảo cung ứng không kịp thời, Gia-Cát-Lượng đã mấy lần do hết lương thực mà đành phải rút quân.Ông đã phát minh ra ngựa gỗ làm công cụ vận chuyển lương thực trên đường núi. Năm 234, ông lần cuối cùng đem quân đến làm ruộng ở Ngũ-trượng-nguyên (Tức huyện My, tỉnh Thiểm-tây ngày nay ), đối trận với quân Ngụy để tính kế lâu dài, nhưng hai bên cầm cự nhau mới được hơn một trăm ngày thì Gia-Cát-Lượng bị ốm nặng và mất tại đây.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp