Tiếng Việt

Gia Cát Lượng - hình tượng tiêu biểu cho tài chí thông minh

2013-12-24 23:36:42

Gia-Cát-Lượng từng nhiều lần đưa quân lên đánh miền bắc, ông cho rằng có thể tiêu diệt được nước Ngụy và đưa triều đình Thục-Hán rời về Lạc-Dương cố đô của Đông-Hán ư ? Với sức lực của nước Thục-Hán lúc bấy giờ thì không thể nào tiêu diệt được nước Ngụy. Ông đã từng nhiều lần bắc phạt, có thể nói là dùng chiến lược tiến công để phòng thủ. Chỉ có như vậy thì mới có thể giữ vững được nền độc lập của Thục-Hán về mặt tâm lý và chiến lược.

Gia-Cát-Lượng là người có đầu óc khoa học, ông đã từng cải tiến nỏ bắn được nhiều mũi tên, phát minh ra ngựa gỗ, một công cụ vẩn tải nhanh tiện có tác dụng rất lớn thời bấy giơ, nhưng đáng tiếc là ngày nay chúng ta không thể nào hiểu được chi tiết về cấu tạo của nó.

Xét về tư tưởng thì Gia-Cát-Lượng là người chịu sự ảnh hưởng của nho giáo và đạo giáo.Về mặt luân lý đạo đức mà nói, ông luôn mấy chúc năm không hề quên ân nghĩa của Lưu-Bị đối với mình, một lòng một dạ trung thành với Lưu-Bị. trở thành một trung thần điển hình trong lịch sử phong kiến TQ. Về mặt trị vì đất nước, thì ông dựa theo tư tưởng pháp gia, tôn sùng học thuyết của các pháp gia tiền bối như: Thân-Bất-Hại, Hàn-Phi v v. Ông thưởng phạt rõ ràng, pháp lệnh nghiêm minh, công bằng vô tư.

Là nhân vật lịch sử, Khổng-Minh là một nhà chính trị lỗi lạc, là hình tượng nghệ thuật trong tuồng kịch, Khổng-Minh tượng trưng cho tài trí thông minh, hai mặt này có sự trùng hợp, cũng có chỗ không tương ứng với nhau, nhưng không hề mâu thuẫn với nhau , Không-Minh là một nhân vật xuất sắc trong văn hóa truyền thống TQ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp