Tiếng Việt

Khổng Tử - nhà tư tưởng, nhà giáo sớm nhất và có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc

2013-12-24 23:37:03

Khổng Tử - nhà tư tưởng, nhà giáo sớm nhất và có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc

Khổng Tử - nhà tư tưởng, nhà giáo sớm nhất và có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc

Kổng Tử tên Nhạc, tự Trọng Ni, sinh năm 551 trước công nguyên, mất năm 479 trước công nguyên, thọ 73 tuổi. Tổ tiên của Khổng Tử là qúi tộc thời Tống Quốc, tàn lụi vào khoảng mấy đời trước khi sinh Khổng Tử, mất đi địa vị qúi tộc. Khổng Tử thời trẻ từng làm mấy chức quan nhỏ, song phần lớn cuộc đời Ông là làm nhà giáo, dạy bảo ra không ít những học trò tài ba. Khổng Tử là nhà tư tưởng, nhà giáo sớm nhất và có ảnh hưởng nhất của Trung Quốc. Hơn 2000 năm qua mọi người đều gọi ông là "Thánh nhân".

Khổng Tử sống trong thời cuối Xuân Thu không như sự thổi phồng, khuếch đại của những kẻ thống trị trong xã hội phong kiến Trung Quốc sau này, mà Ông cũng là một con người có máu, có thịt trong xã hội hiện thực.

Khổng Tử khen học trò của ông Nhan Hồi cam chịu với cuộc sống bần cùng rằng " Nhan Hồi quả là một con người hiền đức. Sống cảnh cơm niêu nước lọ trong căn nhà đơn sơ, mọi người đều không chịu nổi sự ưu tư phiền muộn của cuộc sống nghèo nàn, nhưng Nhan Hồi vẫn cảm thấy vui vẻ". Thế nhưng Khổng Tử đôi khi cũng theo đuổi một cuộc sống giàu sang, quyền qúi, được đấng anh quân trọng dụng. Ông nôn nao mong mỏi tới mức muốn dắt ngựa buộc cương đi ngay cho kịp. Ông rất cậu nệ trong ăn uống, cơm phải gạo thơm, thịt phải thịt thăn. Song đôi khi Ông cũng coi nhẹ những thứ này. Khổng Tử rất nghiêm khắc với học trò, khi phê bình không nể mặt ai, nhưng có lúc lại rất thân thiết với học trò. Ông nhiều lúc cũng rất hào phóng trong khi cử xử với người khác, ông nói mình là con người "phẫn nộ để quên ăn, vui để quên buồn; Và không sợ già". Thế nhưng khi đứng trước những người có địa vị cao hơn thì ông lại tỏ ra rất rụt rè, khuôn phép, không dám bứt khỏi những lễ nghi thế tục. Các học trò của Khổng Tử đều rất tôn kính ông, nhưng nếu có ý kiến cũng dám nói thẳng, những lúc như vậy Khổng Tử hoặc là giải thích, hoặc là tự phê bình.

Qua những chuyện kể trên có thể ghi nhận Khổng Tử cũng là một con người trong hiện thực có tình cảm, có tính cách, có hoài bão và có vui buồn. Vậy thì tại sao lại nói Khổng Từ là một nhà tư tưởng, một nhà giáo vĩ đại, hơn nữa có ảnh hưởng lớn trong nền văn hóa Trung Quốc và ảnh hưởng không nhỏ trong nền văn hóa thế giới, được tôn là một trong 10 nhà tư tưởng lớn của thế giới?

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp