Tiếng Việt

Viêm đế và Hoàng đế

2013-12-25 00:34:49 CRI

Viêm đế và Hoàng đế là nhân vật nổi tiếng trong truyền thuyết lịch sử TQ, có ảnh hưởng sâu xa trong lòng mọi người. Nhiều năm nay, Viêm đế và Hoàng đế đã được tôn sùng là thuỷ tổ của dân tộc Trung Hoa. Nền văn hóa Trung Hoa rực rỡ do con cháu Viêm Hoàng sáng tạo,cũng được gọi là nền văn hóa Viêm Hoàng. Nền văn hóa Viêm Hoàng là của cải tinh thần của dân tộc Trung Hoa, cũng là một phần quan trọng trong kho tàng văn hóa Thế Giới.

Tình hình về Viêm đế và Hoàng đế đã được ghi chép trong không ít sách cổ. Theo cuốn "Quốc Ngữ", thì Hoàng đế và Viêm đế là hai anh em, họ đều là con trai của Thiếu Điển. Hoàng đế sống ở Cơ Thuỷ, Viêm đế sống ở Khương Thuỷ, hai người đều lấy tên nơi ở làm họ của mình, bởi thế con cháu của Hoàng đế mang họ Cơ, còn con cháu Viêm đế thì mang họ Khương.

Trong lịch sử lưu truyền nhiều truyện về Viêm đế và Hoàng đế, trong đó khá tiêu biểu là hai cuộc chiến tranh nổi tiếng, đó là cuộc chiến tranh Bản Tuyền và cuộc chiến tranh Trác Lộc.

Cuộc chiến tranh Bản Tuyền là cuộc chiến tranh giữa Hoàng đế và Viêm đế. Qua nhiều lần kịch chiến, cuối cùng Hoàng đế đã chiến thắng Viêm đế và thôn tính bộ lạc của Viêm đế.

Cuộc chiến tranh Trác Lộc là cuộc chiến tranh giữa Hoàng đế và Suy Vưu. Suy Vưu là thủ lĩnh của Cửu Lê, "Cửu Lê" có thể là tên gọi của một thị tộc hoặc bộ lạc. Kết cục của cuộc chiến tranh, Suy Vưu bị thua, Hoàng đế đã giết Suy Vưu và giành được thắng lợi.

Truyền thuyết về Hoàng đế, ngoài cuộc chiến tranh Bản Tuyền và cuộc chiến tranh Trác Lộc đã nêu trên, còn có một nội dung quan trọng, tức là Hoàng đế và các cận thần của mình có rất nhiều phát minh sáng tạo, ví dụ như: giếng nước, văn tự, quần áo, cung, trống, v,v, tương truyền đều là do Hoàng đế và các cận thần của mình phát minh ra. Vợ của Hoàng đế là Luy Tổ, cũng có phát minh quan trọng, trong truyền thuyết cổ đại TQ, bà là người phát minh ra việc nuôi tằm.

Trong những truyền thuyết về Hoàng đế, hiện nay còn tồn tại không ít vấn đề, trong đó một vấn đề thường được mọi người nhắc đến, tức là Hoàng đế có phải thực sự là có người như vậy không. Về việc này, có nhiều cách nói khác nhau. Có người nói Hoàng đế là một vị thần, có người nói Hoàng đế là một người, có người nói Hoàng đế là tên gọi của một bộ lạc, có người nói Hoàng đế là tên gọi của thủ lĩnh bộ lạc, cũng có người nói, Hoàng đế vừa là tên gọi của một bộ lạc cũng là tên gọi của thủ lĩnh một bộ lạc v,v, tóm lại, hiện nay còn chưa có một cách nói thống nhất.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp