Tiếng Việt

Thành chúa, Lăng chúa và Mộ Quý tộc Cao Câu Lệ

2013-12-24 10:23:34

Thành chúa, Lăng chúa và Mộ Quý tộc Cao Câu Lệ được đưa vào

Thành chúa, Lăng chúa và Mộ Quý tộc Cao Câu Lệ được đưa vào "Danh mục Di sản Thế giới"

Tại Hội nghị Hội đồng Di sản Thế giới lần thứ 28 Tổ chức Văn hóa Khoa học và Giáo dục LHQ, Thành chúa, Lăng chúa và Mộ Quý tộc Cao Câu Lệ được đưa vào "Danh mục Di sản Thế giới".

"Cao Câu Lệ" là một dân tộc thời cổ sinh sống tại vùng Đông Bắc TQ từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 7 trước công nguyên, là một chi nhánh của người Phu Xa. Năm 37 trước công nguyên, tại huyện Cao Câu Lệ quận Huyền Thỏ thời Tây Hán TQ lúc đó (nằm trên địa bàn huyện Tân Tân tỉnh Liêu Ninh ngày nay), Chu Mông - người Phu Xa thành lập Nhà nước tên là Cao Câu Lệ. Sau đó chuyển kinh đô đến thành Quốc Nội, năm 427 lại chuyển đến Bình Nhưỡng.

Trong thời thịnh vượng, phạm vi thế lực của Cao Câu Lệ gồm miền đông tỉnh Cát Lâm, miền đông bắc tỉnh Liêu Ninh TQ và miền bắc Bán đảo Triều Tiên. Năm 668, Cao Câu Lệ bị Liên quân Triều đình nhà Đường và Tân La trên Bán đảo Triều Tiên tiêu diệt, đã tiếp diễn 705 năm trên lịch sử. Hoạt động của Cao Câu Lệ chủ yếu triển khai trong phạm vi cai quản của Vương triều Trung Nguyên, cùng các triều đình TQ duy trì quan hệ lệ thuộc, là chính quyền địa phương dưới sự chế ước và cai quản của Vương triều Trung Nguyên, bị ảnh hưởng rất lớn của Vương triều Trung Nguyên về chính trị, văn hóa v.v..

Nền kinh tế của Cao Câu Lệ chủ yếu là nông nghiệp, còn nghề cá và săn bắt. Cao Câu Lệ sử dụng chữ Hán. Sơn thành kiên cố, Lăng mộ hùng vĩ và bích họa trong Mộ cổ rực rỡ của Cao Câu Lê là một phần quan trọng trong nền văn minh thời cổ của TQ.

Thành chúa, Lăng chúa và Mộ Qúy tộc Cao Câu Lệ được đưa vào danh mục Di sản Thế giới lần này chủyếu gồm Sơn thành Ngũ Nữ Sơn, Thành Quốc Nội, Sơn thành Hoàn Đô, 12 Lăng chúa, 26 Mộ Quý tộc, bia Chúa Hảo Thái và Mộ Tướng quân số 1, đều nằm trong thành phố Tập An tỉnh Cát Lâm và huyện Hoàn Nhân tỉnh Liêu Ninh.

Thành chúa Cao Câu Lệ là Đô thành gồm Thành Bình Nguyên và Sơn thành, kể cả Thành Quốc Nội và Sơn thành Hoàn Đô. Đây là Đô thành tiền kỳ và trung kỳ của Cao Câu Lệ, cũng là Đô thành được sử dụng liên tục trong thời gian dài nhất của chính quyền Cao Câu Lệ.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn
ASEAN2017/07/28 18:29:36July 29 2017 02:42:52

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn

Đường sắt Trung-Lào được khởi công toàn tuyến từ tháng 12 năm 2016. Dự án bắt đầu từ cửa khẩu Bô-han-Bò-tèn ở vùng biên giới hai nước ở phía Bắc tới Thủ đô Viêng Chăn, Lào ở phía Nam ...

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn
Quốc tế2017/07/28 17:34:37July 29 2017 02:42:52

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn

Ủy ban châu Âu ngày 26/7 còn gửi "Ý kiến có lý do" tới 3 nước Ba-lan, Xéc và Hung-ga-ri từ chối tiếp nhận người tị nạn, yêu cầu 3 nước này đưa ra trả lời trong vòng 1 tháng.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên
Quốc tế2017/07/28 17:34:07July 29 2017 02:42:52

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên

Theo dự luật này, Mỹ sẽ bổ sung sự trừng phạt kinh tế nhằm vào các cá nhân và thực thể liên quan của Nga với lý do Nga bị tình nghi can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp