Tiếng Việt

Y dược Uây-ua Tân Cương, một bông hoa kỳ diệu trong kho tàng y dược Trung Quốc

2014-02-18 18:08:50 CRI

Khu tự trị Uây-ua Tân Cương đất rộng bao la, tài nguyên phong phú, diện tích chiếm một phần sáu tổng diện tích đất nước TQ. Đây không những là nơi an cư lạc nghiệp của các dân tộc thiểu số TQ như dân tộc Uây-ua, dân tộc Ca-dắc, mà còn là cái nôi sinh ra một bông hoa kỳ diệu trong lĩnh vực y dược TQ, bởi các điều kiện độc đáo ở đây như dân tộc, địa lý, khí hậu..., đó là y dược Uây-ua có lịch sử ngàn năm.

Anh Cư-lai, một thanh niên dân tộc Uây-ua gần đây có một chuyện vui, đó là bệnh đau họng từng làm khổ anh bấy lâu nay đã được chữa khỏi. Sau khi anh uống thuốc Uây-ua của bệnh viện Uây-ua U-rum-xi, bệnh đau họng của anh không bao giờ tái phát nữa. Anh cho biết:

"Tôi thường bị đau họng, đã uống nhiều loại thuốc nhưng vẫn không khỏi. Rồi tôi đến bệnh viện Uây-ua và uống một số thuốc chữa đau họng của bệnh viện này thì thấy đỡ hơn nhiều. Hiện nay, tôi không những không đau họng mà bệnh viêm hàm răng của tôi cũng khỏi rồi."

Y dược Uây-ua đã có hơn 2500 năm lịch sử, là một bộ phận quan trọng của y học truyền thống TQ. Y dược Uây-ua có lịch sử lâu đời, tư tưởng cơ bản của y dược Uây-ua cổ đã bước đầu hình thành từ thế kỷ thứ tư trước công nguyên. Ông A-ơ-pu, chuyên gia chuyên nghiên cứu y dược Uây-ua cho rằng, sự phồn vinh của con đường tơ lụa trong lịch sử, ảnh hưởng quan trọng tới sự hình thành của y dược Uây-ua.

"Khu tự trị Uây-ua Tân Cương nằm trong trung tâm Trung Á, là đường giao thông chính của con đường tơ lụa nối liền lục địa châu Âu và châu Á. Từ đời Hán hơn 2000 năm trước và đời Đường hơn 1400 năm trước đến nay, sự phồn vinh của con đường tơ lụa đã tạo điều kiện cho y học dân tộc Uây-ua hoà hợp với y học dân tộc Hán, y học Hy Lạp cổ, y học A-rập, và y học Ấn Độ... thông qua giao lưu dồn dập và hoà hợp lẫn nhau, y học Uây-ua dần dần tiếp thu tinh hoa của mọi nền y học và hình thành một học thuyết rất độc đáo. "

ông A-ơ-pu nói, y dược Uây-ua không ngừng phát triển và tiến bộ, đã dần dần hình thành một hệ thống lý luận, đơn thuốc độc đáo riêng của mình và có hiệu quả chữa trị cao, đã góp phần tích cực vào việc giải trừ bệnh tật cho đông đảo người dân, nhất là nhân dân dân tộc Uây-ua.

Vậy y dược Tân Cương có đặc sắc gì? Ông A-ghi, năm nay hơn 70 tuổi, là chuyên gia khoa nội của bệnh viện Uây-ua Tân Cương, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bề dày truyền thống y học Uây-ua, có hơn 40 năm kinh nghiệm lâm sàng. Ông nói, y học Uây-ua cũng giống như trung y coi trọng xem, nghe, hỏi và bắt mạch và có nét độc đáo của mình trong việc lựa chọn dược liệu. Ông nói:

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp