Tiếng Việt

Tết Thanh Minh; Giới văn hoá Thượng Hải kêu gọi xây dựng viện bảo tàng văn học địa phương

2015-04-18 17:45:33

Nam: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục "Tuần san Văn hoá", tôi là Hùng Anh.

Nữ: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là ......

Nam: Quý vị và các bạn thân mến, ngày 5/4 vừa qua là Tết Thanh Minh, nhiều người Trung Quốc đã đi tảo mộ cho trọn đạo hiếu.

Nữ: Vâng. Cũng có nhiều người nhân dịp nghỉ 3 ngày này đi du lịch, đi chơi xuân.

Nam: Vậy, trong phần đầu tiết mục "Tuần san Văn hoá" hôm nay, ...... và Hùng Anh xin giới thiệu với quý vị và các bạn về phong tục và những câu thơ nổi tiếng về Tết Thanh minh.

Nữ: Trong phần hai của tiết mục hôm nay, Hùng Anh và ...... xin giới thiệu với quý vị và các bạn: Giới văn hóa Thượng Hải kêu gọi xây dựng viện bảo tàng văn học địa phương.

Nam: Sau đây chúng ta cùng bắt đầu nội dung phần đầu hôm nay.

Nữ: Quý vị và các bạn thân mến, hàng năm cứ đến mùa xuân ấm áp, hoa tươi đua nở, vạn vật hồi sinh, người dân Trung Quốc lại đón chào một ngày tết dân gian đã được lưu truyền trong nhiều năm, đó là Tết Thanh minh.

Nam: Vâng. Tết Thanh minh là một trong 24 tiết khí Trung Quốc, tính theo dương lịch thường là vào ngày 4 hoặc ngày 5 tháng tư.

Nữ: Trước sau Tết Thanh minh, nhà nào nhà nấy đều đi tảo mộ cho trọn đạo hiếu, con cháu cắt cỏ xung quanh mộ, đắp thêm đất mới, thắp hương, đốt vàng mã, khấn vái trước mộ.

Nam: Theo truyền thuyết Tết Thanh Minh bắt nguồn từ đời nhà Hán, cho đến đời nhà Minh và nhà Thanh tục lệ đi tảo mộ phát triển đến đỉnh cao, có người không chỉ đến mộ tổ tiên đốt vàng mã, mà còn làm mâm cao cỗ đầy để cúng trước mộ.

Nữ: Đi tảo mộ trong Tết Thanh minh đã trở thành một tập tục quan trọng trong dân gian và truyền cho đến ngày nay, chỉ có khác là hình thức đơn giản hơn trước.

Nam: Trước đây tập tục đi tảo mộ là một gia đình, một dòng họ đi tảo mộ cho ông bà tổ tiên, sau này mở rộng ra do cơ quan , đoàn thể tổ chức cho tập thể đi tảo mộ cho các liệt sĩ.

Nữ: Vâng. Mỗi khi đến ngày Thanh Minh, mọi người đến các nghĩa trang liệt sĩ, đặt những bó hoa tươi, hay vòng hoa, một cành tùng, bách trước mộ để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Nam: Tết Thanh minh đúng vào dịp mùa xuân, tuy là bắt nguồn từ tế lễ tổ tiên, nhưng trong quá trình phát triển lâu dài cũng xen lẫn cả những nội dung chơi xuân.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp