Tiếng Việt

Tưởng nhớ nhà thơ Uông Quốc Chân

2015-05-15 16:37:27

D/H: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Duy Hoa.

T/T: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Thành Trung.

Tưởng nhớ nhà thơ Uông Quốc Chân

D/H: “Tôi không nghĩ đến, liệu có thành công hay không, nếu đã lựa chọn vươn tới những đích xa, thì không quản mưa to gió lớn dấn bước về phía trước”.

T/T: Quý vị và các bạn thân mến, đây là câu thơ trong bài thơ “Thương yêu sự sống” của nhà thơ Uông Quốc Chân, một trong những nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc.

D/H: Vâng. Thập niên 90 của thế kỷ 20, ở Trung Quốc đại lục từng dấy lên “cơn sốt Uông Quốc Chân”, nhiều câu thơ viết về lý tưởng, triết lý sống tràn đầy tình cảm ấm áp của nhà thơ đã khắc sâu vào trí nhớ của rất nhiều bạn đọc.

T/T: Vâng. Phải công nhận rằng, với những vần thơ ấm áp giàu cảm xúc, đầy thơ mộng, thơ của nhà thơ Uông Quốc Chân đã ảnh hưởng tới cả một thế hệ. Trong 20 năm qua, tập thơ của ông luôn bán rất chạy, một số bài được đưa vào sách giáo khoa.

D/H: Điều đáng tiếc là, rạng sáng 26/4, nhà thơ Uông Quốc Chân đã qua đời vì ung thư gan, hưởng thọ 59 tuổi.

T/T: Quý vị và các bạn thân mến, trong tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Duy Hoa và Thành Trung xin giới thiệu với quý vị và các bạn về nhà thơ Uông Quốc Chân cùng hai bài thơ của nhà thơ.

D/H: Sau đây, chúng ta cùng bắt đầu nội dung chi tiết hôm nay.

T/T: Thưa quý vị và các bạn, nhà thơ Uông Quốc Chân sinh năm 1956 ở Bắc Kinh, nguyên quán Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, tốt nghiệp Khoa Trung văn trường Đại học Tế Nam.

D/H: Kể từ năm 1985, ông Uông Quốc Chân đã tận dụng thời gian rảnh rỗi tập trung sáng tác thơ ca. Từ năm 1990, nhà thơ bắt đầu viết bài đăng trên chuyên mục của 3 tạp chí “Thanh niên Liêu Ninh”, “Thanh niên Trung Quốc” và “Bạn gái”, từ đó dấy lên “cơn sốt Uông Quốc Chân”.

T/T: Những câu thơ của ông như “Nếu đã lựa chọn vươn tới những đích xa, thì không quản mưa to gió lớn dấn bước về phía trước”, “Không có con đường dài hơn bước chân, không có ngọn núi cao hơn con người” v.v. đã ảnh hưởng tới cả một thế hệ.

1234...>
Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp