Tiếng Việt

Trung Quốc triển khai công tác khai quật lần thứ hai khu hầm mộ Binh mã dõng số 2 Lăng mộ Tần Thủy Hoàng sau hơn 20 năm

2015-05-21 16:23:11

D/H: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Duy Hoa.

H/A: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Hùng Anh.

Trung Quốc triển khai công tác khai quật lần thứ hai khu hầm mộ Binh mã dõng số 2 Lăng mộ Tần Thủy Hoàng sau hơn 20 năm

D/H: Thưa quý vị và các bạn, Lăng mộ Tần Thủy Hoàng của Trung Quốc được tôn vinh là “Kỳ quan thứ 8 của thế giới”. Ngày 30/4, Trung Quốc bắt đầu triển khai công tác khai quật lần thứ 2 khu hầm mộ Binh mã dõng số 2 Lăng mộ Tần Thủy Hoàng sau hơn 20 năm.

H/A: Được biết, khu hầm mộ Binh mã dõng số 2 là “tinh hoa trong tinh hoa” của Binh mã dõng, công tác khai quật lần này có triển vọng sẽ tiếp tục khám phá bí mật khảo cổ Binh mã dõng.

D/H: Thưa quý vị và các bạn, trong phần đầu của tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Hùng Anh và Duy Hoa xin giới thiệu với quý vị và các bạn về công tác khai quật lần này.

H/A: Trong phần hai của tiết mục hôm nay, Duy Hoa và Hùng Anh xin giới thiệu với quý vị và các bạn: Ba tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc và Quý Châu sẽ phối hợp xin công nhận di chỉ Thổ Ty là Di sản Thế giới.

D/H: Sau đây chúng ta cùng bắt đầu nội dung phần đầu hôm nay. 

H/A: Thưa quý vị và các bạn, trong Lăng mộ Tần Thủy Hoàng cả thảy có 3 khu hầm mộ Binh mã dõng, trong đó, khu hầm số 1 có quy mô hoành tráng nhất, có thể là lực lượng bộ binh của Tần Thủy Hoàng.

D/H: Khu hầm số 3 tuy diện tích nhỏ, nhưng có cấp bậc cao nhất, chuyên gia khảo cổ cho rằng đây là cơ quan chỉ huy quân sự.

H/A: Khu hầm số 2 nằm ở phía đông-bắc khu hầm số 1, rộng khoảng 6.000 mét vuông. Khu hầm số 2 được phát hiện vào tháng 4 năm 1976, tháng 3 năm 1994 chính thức triển khai công tác khai quật.

D/H: Sau khi hoàn thành công tác khai quật, khu hầm số 2 đã mở cửa đón khách tham quan. Khu hầm số 2 là khu hầm mộ được khai quật muộn nhất trong 3 khu hầm mộ của Lăng mộ Tần Thủy Hoàng.

H/A: Những thành quả khai quật và khảo cổ cho thấy, khu hầm số 2 là kiến trúc dưới đất có kết cấu thổ mộc, hình thước vuông.

D/H: Khu hầm số 2 có khoảng 1.400 tượng lính và tượng ngựa, 89 tượng xe ngựa, 116 tượng kỵ binh, là thế trận quy mô lớn gồm tượng xe ngựa, kỵ binh và bộ binh với mặt quay về hướng đông.

1234...>
Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp