Tiếng Việt

Tỉnh Chiết Giang bảo tồn “văn hoá địa danh”—nơi gửi gắm nỗi nhớ quê hương

2015-10-30 16:37:44

D/H: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Duy Hoa.

H/A: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Hùng Anh.

Tỉnh Chiết Giang bảo tồn “văn hoá địa danh”—nơi gửi gắm nỗi nhớ quê hương

D/H: Thưa quý vị và các bạn, nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử nổi tiếng Trung Quốc Đàm Kỳ Tương từng ví “địa danh” là “hoá thạch sống về lịch sử nhân loại”. Tuy nhiên, theo số liệu Tổng điều tra địa danh toàn quốc Trung Quốc lần thứ 2, tên của hơn 60 nghìn thị xã và hơn 400 nghìn thôn làng đã bị “xóa sổ” trong gần 30 năm qua.

H/A: Nếu quê hương chỉ là một biển báo trên bản đồ, tên con phố trước nhà bỗng nhiên bị thay đổi, tin rằng “nỗi nhớ quê hương” của nhiều người sẽ không còn nơi để gửi gắm.

D/H: Quý vị và các bạn thân mến, trong tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Hùng Anh và Duy Hoa xin giới thiệu với các bạn: Tỉnh Chiết Giang bảo tồn “văn hoá địa danh”-nơi gửi gắm nỗi nhớ quê hương.

H/A: Sau đây chúng ta cùng bắt đầu nội dung chi tiết hôm nay. 

D/H: Thưa quý vị và các bạn, Phó Giám đốc Sở Dân chính tỉnh Chiết Giang La Vệ Hồng cho biết, địa danh là dấu hiệu vượt qua thời gian và không gian, hình thành văn hoá độc đáo về nhận dạng, đặt tên, và giao lưu, ghi lại sự huy hoàng trong quá trình tìm tòi thế giới và bản thân của nhân loại, ghi lại chiến tranh, bệnh tật, tai hoạ, trắc trở, biến thiên và hoà hợp...

H/A: Vâng. Những thứ kể trên đều là “ký ức tập thể” quan trọng, đáng lẽ nên thường xuyên “ôn cố tri tân”.

Tỉnh Chiết Giang bảo tồn “văn hoá địa danh”—nơi gửi gắm nỗi nhớ quê hương

D/H: Chẳng hạn, ở thành phố Gia Khánh, tỉnh Chiết Giang có một huyện tên là Gia Thiện, hai chữ “Gia Thiện” có lịch sử hàng nghìn năm, liên quan tới phong tục dân gian “Địa Gia Nhân Thiện”, có nghĩa là nơi có phong tục tập quán đặc sắc, người dân hiền lành lương thiện.

H/A: Nhà văn Biên Thích quê ở Gia Thiện, từng nhớ về quê hương như sau: “Sinh ra và lớn lên ở nơi có nhiều phong tục đẹp, người dân sống lương thiện, thì phải thấu hiểu rằng giàu có, ôn hoà, khiêm nhượng là những điều đáng quý trọng. Cho đến ngày nay, “gien” của tổ tiên vẫn được truyền lại cho các thế hệ sau”.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp