Tiếng Việt

Hoà nhi bất đồng, học hỏi lẫn nhau để sáng tạo đổi mới – Nhận xét về nền văn minh châu Á của nhà văn Mạc Ngôn

2015-11-23 17:08:39

Hoà nhi bất đồng, học hỏi lẫn nhau để sáng tạo đổi mới – Nhận xét về nền văn minh châu Á của nhà văn Mạc Ngôn

H/A: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Hùng Anh.

L/Q: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Lệ Quyên.

H/A: Thưa quý vị và các bạn, ngày 8/11, Liên hoan Nghệ thuật châu Á lần thứ 14 đã khai mạc tại Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, các vị khách mời đến từ hơn 40 nước và vùng lãnh thổ kết bạn qua nghệ thuật, tận hưởng các bữa tiệc thịnh soạn về văn hoá.

L/Q: Châu Á là chiếc nôi của nhiều nền văn minh cổ đại, không những tồn tại tính đa dạng, hơn nữa luôn duy trì tương tác lẫn nhau.

H/A: Tại Diễn đàn Văn hoá châu Á lần thứ 3, một trong những hoạt động thuộc Liên hoan Nghệ thuật châu Á, nhà văn Trung Quốc đoạt giải Nô-ben Văn học Mạc Ngôn đã chia sẻ những quan điểm của ông về giao lưu văn hoá ở châu Á, các nền văn minh học hỏi lẫn nhau để sáng tạo đổi mới, phát triển nhịp nhàng.

L/Q: Quý vị và các bạn thân mến, trong tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Hùng Anh và Lệ Quyên xin giới thiệu chi tiết về nhận xét của nhà văn Mạc Ngôn về nền văn minh châu Á.

H/A: Sau đây chúng ta cùng bắt đầu nội dung hôm nay.

L/Q: Thưa quý vị và các bạn, mới đây, Đại sứ của hơn 30 nước châu Phi tại Trung Quốc đã đến Quảng Châu tham quan một doanh nghiệp nhỏ chỉ có vài chục nhân viên làm việc, sản phẩm do doanh nghiệp này sản xuất là chất artemisinin chiết xuất từ cây thanh hao hoa vàng.

H/A: Đại sứ Cô-mo tại Trung Quốc Mô-ha-mét A-bút cho biết, chất artemisinin đã cứu vãn vận mệnh của quốc gia Cô-mo.

L/Q: Nhà văn Mạc Ngôn đọc thông tin này từ một tờ báo và cảm thấy rất xúc động. Tại Diễn đàn Văn hóa châu Á lần thứ 3 diễn ra tại Tuyền Châu vào ngày 9/11, nhà văn đã chia sẻ câu chuyện này với hàng trăm khách mời.

H/A: Sau 8 năm nỗ lực, đội y tế chống sốt rét tỉnh Quảng Đông đã giúp Cô-mo thực hiện không có ca tử vong vì sốt rét vào năm 2014, số người mắc bệnh sốt rét giảm 98%.

L/Q: Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, con người thông qua sử dụng loại thuốc đại chúng để giúp một quốc gia nhanh chóng kiểm soát sự lây lan của bệnh sốt rét.

1234...>
Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp