Tiếng Việt

Ba phong tục đón Tết Nguyên đán có những đổi thay mới trong khi được kế thừa

2016-02-28 17:01:24

D/H: Xin chào quý vị và các bạn, hoan nghênh quý vị và các bạn đến với tiết mục “Tuần san Văn hoá”, tôi là Duy Hoa.

H/A: Xin chào quý vị và các bạn, tôi là Hùng Anh.

D/H: Thưa quý vị và các bạn, nhân dịp Tết Nguyên đán, dù ở Trung Quốc hay Việt Nam, người dân đều có nhiều phong tục và nghi lễ chào đón năm mới.

Ba phong tục đón Tết Nguyên đán có những đổi thay mới trong khi được kế thừa

H/A: Vâng. Câu đối Tết, pháo bánh và tiền mừng tuổi là 3 phong tục tiêu biểu nhất. Cùng với sự biến thiên của thời đại, 3 phong tục này tuy vẫn được kế thừa, nhưng cũng có những đổi thay mới.

D/H: Vâng. Trong phần đầu của tiết mục “Tuần san Văn hoá” hôm nay, Hùng Anh và Duy Hoa xin giới thiệu với quý vị và các bạn tình hình kế thừa và những đổi thay mới của 3 phong tục đón Tết này.

H/A: Trong phần hai của tiết mục hôm nay, Duy Hoa và Hùng Anh xin giới thiệu với quý vị và các bạn: Trung Quốc và nước ngoài dấy lên cơn sốt kỷ niệm 400 năm ngày mất của nhà soạn kịch Thang Hiển Tổ.

D/H: Sau đây, chúng ta cùng bắt đầu nội dung phần đầu hôm nay.  

Ba phong tục đón Tết Nguyên đán có những đổi thay mới trong khi được kế thừa

H/A: Thưa quý vị và các bạn, câu đối Tết ban đầu là bùa trừ tà, sau đó gắn liền với văn học và thư pháp, trở thành đồ nhất thiết phải dán trên cửa của mỗi nhà trong dịp Tết, để bày tỏ vui mừng và tốt lành.

D/H: Phó Chủ tịch Hiệp hội các nghệ sĩ dân gian Trung Quốc Trịnh Nhất Dân cho biết, người Trung Quốc thích màu đỏ, dán câu đối Tết viết trên giấy đỏ trên cửa cũng là nhằm giáo dục thế hệ sau bằng lời chúc tốt lành.

H/A: Vâng. Chẳng hạn, trên dầm cửa ra vào thường dán hoành phi gồm 4 chữ “Phổ thiên đồng khánh” có nghĩa là khắp nơi chung vui, hai bên cánh cửa dán vế trên và vế dưới như “Canh độc truyền gia hảo vận liên”, “Tiệp báo tần tấu quốc sự hưng”, có nghĩa là gia đình gặt hái nhiều vận may, quốc gia hưng thịnh có nhiều tin mừng.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp