Tiếng Việt

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

2016-04-10 18:43:55

D/H: Vâng. Ông Dương Quân phân tích cho rằng, rất có thể Lưu Hạ gọi Sơn Đông, nơi mà mình từng cư trú là “Bắc Xương Ấp”, gọi đô thành nằm ở bờ hồ Phồn Dương, tỉnh Giang Tây là “Nam Xương Ấp”. Tên thành phố “Nam Xương” có thể có nguồn gốc từ đây.

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

T/T: Bí ẩn thứ 4 liên quan tới ngôi mộ Hải Hôn Hầu là chủ nhân của ngôi mộ số 5 khai quật được gươm ngọc là ai?

D/H: Ngôi mộ Hải Hôn Hầu là ngôi mộ hầu vương Tây Hán được bảo tồn hoàn hảo nhất, có kết cấu hoàn chỉnh nhất, có hệ thống cúng tế kiện toàn nhất mà Trung Quốc đã phát hiện.

T/T: Vâng. Trung tâm của ngôi mộ Hải Hôn Hầu là mộ chính và mộ của phu nhân, ngoài ra còn bao gồm 7 ngôi mộ khác và những kiến trúc thể hiện đẳng cấp cao như cổng, lầu gác, v.v.

D/H: Trong đó, ngôi mộ số 5 nằm ở vị trí phía bắc ngôi mộ của Lưu Hạ đã trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Các chuyên gia thắc mắc chủ nhân của ngôi mộ số 5 là ai, là nam hay nữ?

T/T: Về thân phận của chủ nhân ngôi mộ số 5, hiện nay có hai quan điểm. Một quan điểm cho rằng, chủ nhân của ngôi mộ số 5 là con trai của Lưu Hạ, vì đã khai quật được vũ khí từ ngôi mộ này; quan điểm khác cho rằng chủ nhân của ngôi mộ này là vợ lẽ được Lưu Hạ cưng chiều, vì ngôi mộ này và ngôi mộ chính cùng dùng một kiến trúc trên mặt đất.

D/H: Theo ghi chép trong sử sách, sau khi Hán Tuyên Đế giáng chức Lưu Hạ tới thái ấp Hải Hôn, không đầy 5 năm sau Lưu Hạ đã qua đời tại thái ấp khi mới 33 tuổi.

T/T: Sau đó, hai con trai của Lưu Hạ vốn được kế thừa tước vị cũng lần lượt qua đời. Trong thời đó, điều này được cho là “điềm dữ”, Hán Tuyên Đế bèn ra lệnh phế bỏ nước chư hầu Hải Hôn.

D/H: Cho đến 10 năm sau khi đăng quang, Hán Nguyên Đế mới phong con trai của Lưu Hạ tên là Lưu Đới Tông làm Hải Hôn Hầu.

T/T: Ông Dương Quân, cho biết, trong số các cổ vật khai quật từ ngôi mộ số 5 bao gồm một gươm ngọc, trong thời cổ đại, vũ khí thường tượng trưng cho đàn ông, vì vậy ông suy đoán, chủ nhân của ngôi mộ số 5 rất có thể là con trai của Lưu Hạ chưa được kế thừa tước vị Hải Hôn Hầu.

Tin tức mới nhất

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn
ASEAN2017/07/28 18:29:36July 29 2017 02:49:57

Chính phủ Lào yêu cầu đảm bảo tiến độ của dự án xây dựng Đường sắt Trung-Lào theo đúng thời hạn

Đường sắt Trung-Lào được khởi công toàn tuyến từ tháng 12 năm 2016. Dự án bắt đầu từ cửa khẩu Bô-han-Bò-tèn ở vùng biên giới hai nước ở phía Bắc tới Thủ đô Viêng Chăn, Lào ở phía Nam ...

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn
Quốc tế2017/07/28 17:34:37July 29 2017 02:49:57

EU hối thúc các nước thành viên đẩy nhanh nhịp bước di chuyển và sắp xếp người tị nạn

Ủy ban châu Âu ngày 26/7 còn gửi "Ý kiến có lý do" tới 3 nước Ba-lan, Xéc và Hung-ga-ri từ chối tiếp nhận người tị nạn, yêu cầu 3 nước này đưa ra trả lời trong vòng 1 tháng.

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên
Quốc tế2017/07/28 17:34:07July 29 2017 02:49:57

Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt ba nước Nga, I-ran và Triều Tiên

Theo dự luật này, Mỹ sẽ bổ sung sự trừng phạt kinh tế nhằm vào các cá nhân và thực thể liên quan của Nga với lý do Nga bị tình nghi can thiệp cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp