Tiếng Việt

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

2016-04-10 18:43:55

D/H: Vâng. Ông Dương Quân phân tích cho rằng, rất có thể Lưu Hạ gọi Sơn Đông, nơi mà mình từng cư trú là “Bắc Xương Ấp”, gọi đô thành nằm ở bờ hồ Phồn Dương, tỉnh Giang Tây là “Nam Xương Ấp”. Tên thành phố “Nam Xương” có thể có nguồn gốc từ đây.

Ngôi mộ Hải Hôn Hầu có 4 bí ẩn chưa có lời giải, liệu có phải viết lại lịch sử hay không?

T/T: Bí ẩn thứ 4 liên quan tới ngôi mộ Hải Hôn Hầu là chủ nhân của ngôi mộ số 5 khai quật được gươm ngọc là ai?

D/H: Ngôi mộ Hải Hôn Hầu là ngôi mộ hầu vương Tây Hán được bảo tồn hoàn hảo nhất, có kết cấu hoàn chỉnh nhất, có hệ thống cúng tế kiện toàn nhất mà Trung Quốc đã phát hiện.

T/T: Vâng. Trung tâm của ngôi mộ Hải Hôn Hầu là mộ chính và mộ của phu nhân, ngoài ra còn bao gồm 7 ngôi mộ khác và những kiến trúc thể hiện đẳng cấp cao như cổng, lầu gác, v.v.

D/H: Trong đó, ngôi mộ số 5 nằm ở vị trí phía bắc ngôi mộ của Lưu Hạ đã trở thành tiêu điểm thu hút sự quan tâm của nhiều chuyên gia. Các chuyên gia thắc mắc chủ nhân của ngôi mộ số 5 là ai, là nam hay nữ?

T/T: Về thân phận của chủ nhân ngôi mộ số 5, hiện nay có hai quan điểm. Một quan điểm cho rằng, chủ nhân của ngôi mộ số 5 là con trai của Lưu Hạ, vì đã khai quật được vũ khí từ ngôi mộ này; quan điểm khác cho rằng chủ nhân của ngôi mộ này là vợ lẽ được Lưu Hạ cưng chiều, vì ngôi mộ này và ngôi mộ chính cùng dùng một kiến trúc trên mặt đất.

D/H: Theo ghi chép trong sử sách, sau khi Hán Tuyên Đế giáng chức Lưu Hạ tới thái ấp Hải Hôn, không đầy 5 năm sau Lưu Hạ đã qua đời tại thái ấp khi mới 33 tuổi.

T/T: Sau đó, hai con trai của Lưu Hạ vốn được kế thừa tước vị cũng lần lượt qua đời. Trong thời đó, điều này được cho là “điềm dữ”, Hán Tuyên Đế bèn ra lệnh phế bỏ nước chư hầu Hải Hôn.

D/H: Cho đến 10 năm sau khi đăng quang, Hán Nguyên Đế mới phong con trai của Lưu Hạ tên là Lưu Đới Tông làm Hải Hôn Hầu.

T/T: Ông Dương Quân, cho biết, trong số các cổ vật khai quật từ ngôi mộ số 5 bao gồm một gươm ngọc, trong thời cổ đại, vũ khí thường tượng trưng cho đàn ông, vì vậy ông suy đoán, chủ nhân của ngôi mộ số 5 rất có thể là con trai của Lưu Hạ chưa được kế thừa tước vị Hải Hôn Hầu.

Tin tức mới nhất

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục
Quốc tế2017/09/24 16:14:17September 25 2017 12:20:26

Cuộc tập trận chung Trung – Nga mang tên “Phối hợp trên biển năm 2017” diễn tập thực binh nhiều hạng mục

Buổi diễn tập cùng ngày với sự tham gia của nhiều binh chủng hai bên, hạng mục nhiều, thách thức lớn, đặc biệt lần đầu tiên tổ chức diễn tập phối hợp chống tàu ngầm ...

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ
Quốc tế2017/09/24 16:13:31September 25 2017 12:20:26

Dựng tượng nô lệ tình dục tại Xan Phran-xi-xcô Mỹ

Trong bài phát biểu, nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với việc dựng tượng nô lệ tình dục cũng như tiếng nói mong muốn hòa bình và chính nghĩa.

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài
ASEAN2017/09/24 15:55:40September 25 2017 12:20:26

Cảnh sát Thái Lan cho biết 3 sĩ quan cảnh sát bị tình nghi hỗ trợ bà Dinh-lắc trốn sang nước ngoài

Cảnh sát điều tra bước đầu cho thấy, các sĩ quan cảnh sát liên quan khai đã nhận lệnh cấp trên giúp bà Dinh-lắc bỏ trốn, đồng thời cung cấp danh tính và chực vụ của người ra lệnh ...

Lịch

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp