Tiếng Việt

Thăm thị trấn cổ Ô Trấn tỉnh Triết Giang Trung Quốc

2014-01-06 16:51:29 CRI

Thăm thị trấn cổ Ô Trấn tỉnh Triết Giang Trung Quốc

Thăm thị trấn cổ Ô Trấn tỉnh Triết Giang Trung Quốc

Ô Trấn nằm ở thành phố Động Hưng tỉnh Triết Giang Trung Quốc, bên bờ kênh đảo cổ, cách Thượng Hải 100 km và Hàng Châu 60 km. Ô Trấn đã có 7 nghìn năm lịch sử và hơn 1300 năm xây dựng thị trấn, có nền văn hóa lâu đời. Trong thị trấn sông ngòi đan xen chằng chịt, có nhiều điểm hội tụ của các con sông, nhà dân được xây dựng ngày bên bờ sông, lầu các chênh vênh trên mặt nước, điển hình của phong cảnh miền quê sông nước Giang nam Trung Quốc.

Ô Trấn ngoài có nước, có cầu và nhà dân với phong cảnh miền quê sông nước cũng như phong cách kiến trúc của nhà dân tinh tế, xinh xắn ra, ở đây còn chứa đựng một bầu không khí lịch sử và văn hóa nồng đậm. Trong thời cổ ở Trung Quốc, người ta vẫn thường lấy khoa cử làm tiêu chuẩn chính để đánh giá về trình độ giáo dục, thành tựu khoa cử ở Ô Trấn cao đến mức kinh khủng. Theo sử sách ghi lại trong vài trăm năm từ đời nhà Tống đến nhà Thanh, Ô Trấn có 64 người đỗ tiến sĩ, 161 đỗ cử nhân, ngoài ra còn có 307 quan viên. Một thị trấn nhỏ với chục nghìn dân đã sản sinh ra nhiều nhân tài như vậy là điều hiếm có trong thời cổ ở Trung Quốc. Trong thế kỷ 20, nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại Trung Quốc Mao Thuẫn và nhà biên tập Nghiêm Độc Hạc cũng như họa sĩ nổi tiếng Tôn Mộc Tâm đều là người Ô Trấn.

Tuy Ô Trấn có lịch sử văn hóa sán lạn nhưng trải qua mấy nghìn năm đổi thay, mưa dập gió vùi, dung nhan cũng đã tiều tụy, ảm đạm. Để di sản qúi báo do người xưa để lại này được bảo vệ hữu hiệu và phát triển, để thị trấn cổ toát lên vẻ đẹp mới, năm 1999 Chính quyền địa phương đã thành lập cơ quan bảo vệ và khai thác du lịch, mời các chuyên gia Trung tâm nghiên cứu danh thành văn hóa lịch sử của Trường Đại học Đồng Tế Thượng Hải dựa theo lịch sử và hiện trạng của Ô Trấn đề ra qui hoạch tổng thể, dự kiến nội trong hai ba năm Ô Trấn sẽ hoàn thành các công trình bảo vệ và tu sửa khiến nó trở lại với bộ mặt của hơn 100 năm trước. Cán bộ địa phương cho biết hiện nay công trình đợt một đã hoàn thành và mở cửa đón khách. Khu cảnh quan này dài 2 km, ngoài ra còn có 6 khu khác như khu nhà xưởng truyền thống, khu dân cư truyền thống, khu văn hóa truyền thống, khu ẩm thực truyền thống, khu sạp hàng truyền thống và khu phong cảnh miền quê sông nước với nội dung phong phú và phong cảnh độc đáo. Tái hiện lại bộ mặt của thị trấn miền quê sông nước từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, hình thành khu phong cảnh văn hóa lịch sử lấy ăn, ở đi lại, du ngoạn, mua sắm và vui chơi giải trí hoà thành một khối. 

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp