Tiếng Việt

Truyện Thủy Hử - một kiệt tác thời cổ Trung Quốc

2013-12-24 23:08:21

Truyện Thủy Hử viết về 36 người là 36 loại xuất thân, 36 khuôn mặt và 36 tính cách

Truyện Thủy Hử viết về 36 người là 36 loại xuất thân, 36 khuôn mặt và 36 tính cách

Tác giả và sự ra đời của "Truyện Thủy-Hử".

"Truyện Thủy-Hử" là bộ tiểu thuyết văn xuôi, một kiệt tác thời cổ TQ, bộ sách được ra đời đã dựa theo truyện Tống Giang lãnh đạo nông dân khởi nghĩa vào cuối thời Bắc-Tống. Niên đại Tống-Giang khởi nghĩa vào khoảng từ năm 1119 đến năm 1121 công nguyên, đại thể hoạt động tại Hà-Bắc, Sơn-Đông, Hà-Nam, Giang-Tô, An-Huy v v.

Về tác giả "Truyện Thủy-Hử", triều nhà Minh có những ghi chép rất khác nhau, nhưng tựu chung có ba cách nói, một là do Thi-Nại-Am sáng tác từ cuối triều nhà Nguyên đến đầu nhà Minh, hai là do La-Quán-Trung người cùng thời sáng tác, ba là do Thi-Nại-Am và La-Quán-Trung cùng sáng tác. Ngoài ra, còn có một ý kiến cho rằng do Thi-Nại-Am sáng tác trước, còn La-Quán-Trung viết tiếp sau. Nhưng nhiều người trong giới học thuật cho rằng, đây là tác phẩm của Thi-Nại-Am. Thi-Nại-Am là người không ai rõ lai lịch, những năm gần đây, tại huyện Hưng-Hóa và huyện Đại-Phong tỉnh Giang-Tô đã liên tiếp phát hiện một số tài liệu liên quan đến Thi-Nại-Am, nói Thi-Nại-Am là người huyện Đại-Phong. Nhưng mọi người cho rằng chứng cứ này chưa đầy đủ, rất khó kết luận, cho nên mãi đến nay vẫn còn tranh luận.

Thành tựu văn học của "Truyện Thủy Hử".

"Truyện Thủy-Hử" ra đời vào thời kỳ đầu triều nhà Minh, đây là thời đại ấp ủ và chín muồi của truyện dài cổ điển TQ. Trải qua hơn 200 năm lưu truyền truyền miệng, thậm chí lâu hơn, đồng thời không ngừng được phong phú, bổ sung và nâng cao. Đến nay hai bộ kiệt tác văn học bất hủ "Tam quốc diễn nghĩa" và "Thủy Hử" cuối cùng do hai nhà văn vĩ đại La-Quán-Trung và Thi-Nại-Am hoàn thành. Về thể tài, Tam quốc diễn nghĩa" hoàn toàn thuộc hệ thống thuyết sử, mà phần lớn nội dung đều xoay quanh truyện lịch sử của ba nước. Gọi là "Bảy phần thực ba phần hư", nhưng trong thực tế thì phần hư cấu vẫn chiếm tỷ lệ nhiều hơn. , còn "Truyện Thủy-Hử" thì chỉ có cái bóng của sự kiện lịch sử, mà nội dung và tình tiết của nó trên cơ bản đều là hư cấu, nhưng cũng có người đã quy "Truyện Thủy-Hử" vào loại thuyết sử, kỳ thực nó có khá nhiều chỗ thuộc loại tiểu thuyết, có thể nói, sự ra đời của "Truyện Thủy-Hử" là dung hòa giữa thuyết sử và tiểu thuyết. "Tam quốc diễn nghĩa" thì viết về truyện của các bậc đế vương khanh tướng thuộc xã hội thượng lưu. Còn "Truyện Thủy-Hử" trong có viết về sự việc và nhân vật trong xã hội thượng lưu, nhưng chủ yếu viết về truyện của các anh hùng lục lâm trong xã hội thuộc tầng lớp dưới, mà trong đó phần lớn là viết về những người dân tầm thường, ít hiểu biết. Nếu đem so sánh giữa hai bộ tiểu thuyết, thì "Truyện Thủy-Hử" sát gần với cuộc sống và càng mang nặng hơi thở cuộc sống hơn. Từ "Tam quốc diễn nghĩa" đến "Truyện Thủy-Hử", có thể nói là một sự tiến bộ lớn trong lịch sử phát triển tiểu thuyết thời cổ.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp