Tiếng Việt

12 Con Giáp - văn hóa phong tục độc đáo của Trung Quốc

2013-12-24 23:58:03

Tại TQ, nói đến 12 Con Giáp hay 12 Con Giống, thì hầu như không ai không biết. Là văn hóa phong tục độc đáo của TQ, Con Giáp được lưu truyền từ đời này qua đời khác và đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống con người.

Vậy thì Con Giáp là gì?

12 Con Giáp liên quan đến 12 Địa Chi. Thời cổ, Tổ tiên người Trung Hoa tính giờ, ngày, tháng và năm bằng Thiên Can Địa Chi. Thiên Can gồm: Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỉ, Canh, Tân, Nhâm và Quý; còn Địa Chi gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Thuất và Hợi. Theo thứ tự Thiên Can ứng với Địa Chi, Thiên Can tuần hoàn 6 vòng, Địa Chi tuần hoàn 5 vòng, vừa vặn 60 năm, gọi là một "Giáp". Người cổ dùng 12 con vật ứng với 12 Địa Chi, con chuột là Tí, con trâu là Sửu, con hổ là Dần, con mèo là Mão, con rồng là Thìn, con rắn là Tị, con ngựa là Ngọ, con dê là Mùi, con khỉ là Thân, con gà là Dậu, con chó là Tuất và con lợn là Hợi. Như vậy năm 1994 là năm Giáp Tuất, năm Tuất tức năm chó; năm 1995 là năm Ất Hợi, năm Hợi tức năm lợn; năm 1996 là năm Bính Tí, năm Tí tức năm chuột. Từ đó con người có thể tính ra tuổi của một người. Đây là 12 Con Giáp.

Nói đến 12 Con Giáp, có người sẽ hỏi, động vật có nhiều như vậy tại sao chỉ chọn 12 loại này? Tại sao con chuột nhỏ bé lại được xếp ở hàng đầu?

Tương truyền trong thời hỗn độn, Ngọc Hoàng Đại Đế muốn chọn 12 con vật để canh gác Thiên Cung. Thiên hạ nhiều động vật như vậy, biết chọn thế nào? Thôi thế này nhé, hãy định sẵn thời gian, nếu ai đến trước thì được chọn. Mèo và Chuột hẹn nhau cùng đi. Mèo nói với Chuột rằng: "Canh 5 ngày mai đi ứng tuyển, ta sợ ngủ quá say không tỉnh được, nhờ cậu đến giờ đánh thức mình nhé!" Chuột nhanh nhẹn nhận lời. Nhưng sáng hôm sau, Chuột lại lén lút đi trước.

Trên đường đi, Chuột gặp con Trâu đang mải miết trên đường. Chuột chạy chậm hơn Trâu, nhưng nhanh trí nghĩ ra một kế và nói: "Anh Trâu này, em hát một bài cho anh nghe nhé!" Trân nói: "Còn gì bằng, Chuột hát đi!" Thế nhưng mãi không thấy Chuột hát. Chuột nói: "Tiếng em nhỏ quá, Anh nghe không thấy, để em đứng bên tai Anh hát". Trâu nói: "Hay đấy!" Như vậy, Chuột đứng trên lưng Trâu và hát một mạch tới Thiên Cung. Tới đích, thấy chưa có con vật nào đến, Trâu mừng rỡ nói: "Ta đến trước nhất!" Nhưng Chuột từ lưng Trâu nhảy xuống và đi thêm mấy bước vượt lên phía trước Trâu. Rút cuộc, Chuột đến nhất. Nên Chuột đứng đầu và Trâu xếp thứ nhì trong 12 Con Giáp. Còn chú Mèo ngủ quá giấc, đổ tội cho Chuột và từ đó coi Chuột là kẻ thù không đội trời chung.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp