Tiếng Việt

Phỏng vấn Lý Na và Vi Hồng Bình giảng viên Đại học Dân tộc Quảng Tây

2013-12-26 11:01:14

LQ - Sau đây chúng ta cùng nghe những lời tâm sự của cô Vi Hồng Bình giảng viên của Học viện Giáo dục Quốc tế Đại học Dân tộc Quảng Tây, hiện đang học Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

"Em dạy tiếng Việt ở trường đã được 4 năm. Trước đây cũng đã có rất nhiều sinh viên TQ học tiếng Việt, thời kỳ đầu thì chỉ học ngôn ngữ, nên sau khi tốt nghiệp các sinh viên cảm thấy không đủ kiến thức để làm tốt công tác, cho nên hiện nay trường Đại học Dân tộc Quảng Tây đã tăng thêm nhiều môn, như: Văn hóa VN, Ngôn ngữ và Báo chí v.v, nên các bạn học được nhiều hơn so với chúng em, hơn nữa trong 4 năm học thì có 1 năm học ở VN, được tiếp xúc và trao đổi với các ban VN, nâng cao trình độ rất nhanh, sau khi ra trường tìm việc cũng dễ hơn, có nhiều bạn hiện đang công tác và làm ăn tại VN.

Em sang VN học Tiến sĩ đã hơn 1 năm, em học cùng các bạn VN, nên thường xuyên có dịp tiếp xúc với các bạn VN, nên có thể hiểu biết lẫn nhau và tìm hiểu rất nhiều về văn hóa, ngôn ngữ VN. Hiên nay, em đã quen với cuộc sống ở VN, 4 chị em ở cùng một căn hộ có hai phòng, ai có thời gian thì đi chợ mua thức ăn và nấu nướng, còn cuối tuần thì chúng em ra ngoài thưởng thức những món ăn đặc sắc của VN. Chúng em rất thích ăn những món, như: Phở, nem, bún chả, bún thang v.v, của VN.

Chúng em học ở đây thì các thầy cô giáo và các bạn VN đều rất nhiệt tình và gần gũi, thường xuyên mời chúng em đến nhà chơi. VN hiện nay phát triển rất nhanh có nhiều trung tâm thương mại hoành tráng không khác gì ở TQ.

Các lưu học sinh TQ, ngoài việc học tập còn đi du lịch xuyên Việt, mọi người rất thích cảnh biển của VN, như: Múi Né, Nha Trang, Phú Quốc v.v".

LQ - Quý vị và các bạn thân mến, sau khi nghe những lời tâm sự của hai giảng viên của Đại học Dân tộc Quảng Tây, hiện đang lưu học tại VN. LQ và LT xin giới thiệu với quý vị và các bạn bài: Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan: Tiếng Trung đã trở thành một trong những ngoại ngữ được học sinh Thái Lan hoan nghênh nhất

LT - Theo Hãng tin Trung Quốc: Mới đây, Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan Chaturon Chaisang cho biết, trong 38 năm hai nước Thái Lan-Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước đã xây dựng quan hệ hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực.

LQ - Văn phòng Tiểu ban lãnh đạo quảng bá Hán ngữ quốc gia Trung Quốc đã hỗ trợ to lớn cho Thái Lan về các mặt: Cử giáo viên tình nguyện dạy tiếng Trung, xây dựng Học viện Khổng Tử và đào tạo đội ngũ giáo viên tiếng Trung cho các địa phương v.v.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp