Tiếng Việt

Gạo của các nước ASEAN tới tấp đi vào thị trường Nam Ninh

2014-12-15 17:11:08

Gạo của các nước ASEAN tới tấp đi vào thị trường Nam Ninh

 “Mua một túi gạo Cam-pu-chia về thưởng thức”. Ở một siêu thị của Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc, bà Lý đang chọn mua gạo nhập khẩu từ Cam-pu-chia. Hiện nay, ở các siêu thị lớn Nam Ninh đã không còn chỉ có gạo Thái Lan, gạo của các nước lớn sản xuất gạo như Việt Nam, Cam-pu-chia, Lào v.v cũng tới tấp đi vào thị trường Nam Ninh, với ưu thế độc đáo đã trở thành mặt hàng ưa chuộng của người dân Trung Quốc, và ngày càng xuất hiện nhiều trên bàn ăn của  các gia đình bình thường.

   Các nước Thái Lan, Lào, Việt Nam, Cam-pu-chia với điều kiện thiên nhiên ưu việt, là nước nông nghiệp truyền thống, có năng lực dôi dào về sản xuất và xuất khẩu gạo. Nhưng do khí hậu và địa lý khác biệt, chủng loại, bề ngoài và hương vị hạt gạo của các nước cũng khác nhau.

   Quảng Tây giáp với nhiều nước ASEAN, người dân Quảng Tây có thể thưởng thức “gạo nước ngoài” mới với giá cả ưu tiên nhất, gạo Thái Lan đi vào thị trường sớm nhất, cũng có tiếng tăm nhất, đã trở thành danh từ đại diện loại gạo cấp cao, gạo Việt Nam thì chiếm 90% lượng nhập khẩu gạo Quảng Tây với chủng loại phong phú, giá cả kinh tế, gạo Cam-pu-chia với đặc sắc nguyên sơ, màu đẹp và ngon miệng, gạo Lào tuy đi vào thị trường Trung Quốc muộn nhất, nhưng do phương thức trồng trọt nguyên sơ, đã có đông đảo fan yêu thích.

   Tối ngày 9/12, trong quầy bán gạo của một siêu thị lớn gần Quảng trưởng Kim Hồ thành phố Nam Ninh, có bày bán rất nhiều loại gạo các nước ASEAN và Trung Quốc. Nhìn từ đóng gói, các loại “gạo nước ngoài” đã nổi bật đặc sắc của mình bằng chữ và ảnh bao bì, giá cả đắt hơn so với gạo Trung Quốc, trung bình 15-20 Nhân dân tệ/kg.

   “Gạo Thái Lan và Cam-pu-chia bán chạy nhất”. Nhân viên tiếp thị cho phóng viên biết, những gạo nhập khẩu này phần lớn là 5kg/túi, giá cả chưa đến 100 Nhân dân tệ, gia đình bình thường mua để thưởng thức cũng sẽ không có sức ép kinh tế. “Gạo các nước ASEAN càng thơm ngon, nhiều khách hàng đều quay lại mua hàng”.

   Ngoài cung cấp cho người dân địa phương, gạo của các nước ASEAN nhập khẩu từ các cửa khẩu Quảng Tây đã ngày càng đi xa, xuất hiện ở thị trường các nơi Trung Quốc. Theo thống kê của Sở Kiểm nghiệm kiểm dịch Quảng Tây, năm nay,  lượng nhập khẩu gạo qua các cửa khẩu Quảng Tây có đà tăng mạnh, lượng nhập khẩu từ tháng 1-9 đạt 303 đợt, 99,3 nghìn tấn, với giá 44,9 triệu USD, lần lượt tăng 441%, 200% và 226%.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp