Tiếng Việt

Apple, Google né thuế, Mỹ mất 90 tỷ USD mỗi năm

2014-03-17 16:25:59 VnExpress.net

Những công ty công nghệ như Apple, Microsoft, IBM, HP... dẫn đầu xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài để né thuế của các doanh nghiệp Mỹ

Những công ty công nghệ như Apple, Microsoft, IBM, HP... dẫn đầu xu hướng chuyển tiền ra nước ngoài để né thuế của các doanh nghiệp Mỹ

Những công ty công nghệ lớn có trụ sở tại Mỹ đã bổ sung thêm 206 tỷ USD vào khối lợi nhuận tại nước ngoài trong năm 2013 nhờ chuyển doanh thu 1.950 tỷ đồng vào các nước đánh thuế thấp hơn Mỹ. Danh sách 15 công ty hàng đầu của Mỹ đang có tới 795,2 tỷ USD ở nước ngoài (năm 2013), tăng 10,6% so với năm ngoái. Tuy nhiên tốc độ vẫn chậm hơn so với 2012 khi nhóm doanh nghiệp đạt tăng trưởng lợi nhuận tới 15,9%.

Theo Bloomberg, các công ty công nghệ đóng góp rất lớn trong xu hướng, dẫn đầu là GE với 110 tỷ USD, theo phía sau gồm Microsoft (76,4 tỷ USD), tập đoàn dược Pfizer (69 tỷ USD), dược Merck & Co. (57,1 tỷ USD), Apple (54,4 tỷ USD)...

Nhiều đơn vị còn chuyển cả bằng sáng chế và sở hữu trí tuệ sang những quốc gia đánh thuế thấp. Số khác rời luôn trụ sở ra nước ngoài thông qua các cuộc mua bán sáp nhập. Tuần trước, Chiquita Brands International (trụ sở Bắc Carolina, Mỹ) tuyên bố sáp nhập với Fyffes Plc để thành lập công ty chuối lớn nhất thế giới trị giá một tỷ USD và đóng tại Ireland (quê nhà của Fyffes).

Tại Ireland, thuế doanh nghiệp là 12,5% một năm, trong khi tại Mỹ là 35% nên quốc gia châu Âu này đã trở thành một trong những thiên đường thuế nổi tiếng nhất thế giới.

Báo cáo của Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ cho biết hàng năm nước Mỹ thất thoát khoảng 30-90 tỷ USD. Các nhà làm luật Mỹ cũng như Anh, Pháp, Italy đang theo sát các công ty như Microsoft, HP, Apple, Google, Amazon-những doanh nghiệp đa quốc gia nổi tiếng.

Trong 3 năm, lợi nhuận quốc tế của Microsoft tăng gấp 3, còn của Apple tăng gấp 4 lần. Cùng thời gian, Google nhân đôi lãi ở nước ngoài từ 17,5 tỷ USD lên 38,9 tỷ USD. Trước tình cảnh này, Anh và Nhật Bản đều giảm thuế doanh nghiệp để mở cửa cho các công ty trong nước đem tiền về quê hương.

"Lỗ hổng về thuế đang là phần thưởng lớn cho các công ty lách luật khi chuyển lợi nhuận ra nước ngoài để né thuế trong nước", Dan Smith - luật sư thuế và ngân sách của công ty nghiên cứu PIRG (Mỹ) nhận định. Trong khi nhiều chính phủ trên thế giới đang giảm thuế và cố gắng để các tập đoàn chuyển lợi nhuận đến "thiên đường thuế" của mình thì quốc hội Mỹ vẫn như làm ngơ.

Các cuộc tranh cãi quanh chi tiêu và thuế của chính phủ Mỹ ngày càng gay gắt khiến quốc hội vẫn chưa thống nhất có nên nghiêm khắc hơn đối với các công ty hoạt động ở nước ngoài hay không. Do đó, đến nay Mỹ vẫn chưa có quyết định nào để khắc phục vấn đề này.

Tin tức mới nhất

Hội nghị Cơ chế tham vấn hàng hải Trung Quốc-ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Xin-ga-po
ASEAN2018/08/15 18:56:24August 15 2018 18:57:27

Hội nghị Cơ chế tham vấn hàng hải Trung Quốc-ASEAN lần thứ 12 diễn ra tại Xin-ga-po

Ngày 13/8, Hội nghị Cơ chế tham vấn hàng hải Trung Quốc-ASEAN lần thứ 12 đã diễn ra tại Xin-ga-po. Khoảng 100 đại diện đến từ Trung Quốc, các nước ASEAN và Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO) đã tham dự hội nghị.

Sân bay Xê-bu Phi-li-pin dự định sử dụng các biển báo bằng tiếng Trung
ASEAN2018/08/15 18:55:25August 15 2018 18:57:27

Sân bay Xê-bu Phi-li-pin dự định sử dụng các biển báo bằng tiếng Trung

sân bay Xê-bu lớn thứ 2 của Phi-li-pin có triển vọng sử dụng các biển báo bằng tiếng Trung trước tháng 10 năm nay, để cung cấp phục vụ chu đáo hơn cho du khách Trung Quốc.

Một người đàn ông bị bắt sau khi lái xe lao vào hàng rào bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh làm nhiều người bị thương
Quốc tế2018/08/15 16:21:00August 15 2018 18:57:27

Một người đàn ông bị bắt sau khi lái xe lao vào hàng rào bên ngoài toà nhà Quốc hội Anh làm nhiều người bị thương

Ngày 14/8, giờ địa phương, một người đàn ông lái xe lao vào hàng rào an toàn bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh, làm vài người qua lại bị thương, người đàn ông này cũng bị bắt.

Thời sự:
Tin tức mới nhất Trung Quốc ASEAN Quốc tế
Nghe:
Thế giới âm nhạc Hộp thư Ngọc Ánh Chung quanh chúng ta Trung Quốc ngày nay Lăng kính cuộc sống Văn nghệ Thời sự
Ảnh:
Trung Quốc Thế giới Đông Nam Á Thể thao Hài hước Giải trí
Kinh tế Xã hội:
Đời sống kinh tế Xã hội Dân sinh Cơ hội kinh doanh Trung Quốc-ASEAN Giao lưu Trung-Việt Di sản văn hoá Điểm nóng tiểu blog Hướng dẫn đầu tư
Văn hoá du lịch:
Vườn Văn hóa Văn hóa truyền thống Thành ngữ Danh nhân lịch sử Thơ Dân tộc Du lịch Khám phá Bắc Kinh Di sản thế giới Di sản phi vật thể
Dưỡng sinh:
Cẩm nang sức khỏe Trung y Trung dược Khoa học đời sống Ẩm thực Trung Hoa Ăn uống dưỡng sinh
Vườn Hán ngữ:
Hán ngữ hàng ngày Xin chào, Trung Quốc Tâm sự học viên Hát theo tôi Dạy viết chữ
Thời thượng:
Thời trang Làm đẹp Hàng hiệu Đồ cổ Thú cưng Xế hộp